CỦNG CỐ T̀NH YÊU VÀ HẠNH PHÚC GIA Đ̀NH

1 2 3 4 5 6

MichelAnge

 

BÀI MỞ ĐẦU

 

Kính thưa quư ông bà anh chị em sống đời gia đ́nh,

Tôi là một giáo dân như quư ông bà anh chị. Tôi cũng đă sống đời sống hôn nhân gia đ́nh được hơn 28 năm. Vợ chồng tôi có hai con, một gái một trai. Có thể nói cuộc sống hôn nhân gia đ́nh của chúng tôi thành công, v́ không gặp phải cảnh đổ vỡ hay rạn nứt trầm trọng. Nhưng không phải v́ thế mà không có những khó khăn trở ngại to lớn và những giới hạn đáng tiếc. Đi từ kinh nghiệm bản thân và hiểu biết lư thuyết về hôn nhân gia đ́nh, tôi muốn chia sẻ một vài điều với quư ông bà anh chị. Chỉ mong những điều viết ra đây được mọi người đón nhận như một chia sẻ chân thành.

Quư ông bà anh chị, cũng như tôi, là những người đă sống cuộc sống hôn nhân gia đ́nh một thời gian dài. Có một số cặp đă sống 5-10 năm. Có một số cặp đă sống 10-15 năm. Có một số cặp khác đă sống 15- 20 năm. Thậm chí có cặp đă sống trên 25 năm hoặc trên 30 năm. Ít nhiều chúng ta đă kinh nghiệm đời sống hôn nhân gia đ́nh. Ít nhiều chúng ta đă gặt hái được thành công và gặp phải thất bại, cả trong đời sống lứa đôi, cả trong trường đời. Thành công hay thất bại cũng chỉ là tương dối. Và có lẽ thành công và thất bại nói lên cái may mắn chúng ta đă có hơn là sự tài giỏi của mỗi người, mỗi cặp trong chúng ta. Đúng thế không nào? Nhưng kinh nghiệm th́ vô cùng quí gía. Kinh nghiệm những năm đă sống phải giúp chúng ta có một cuộc sống hôn nhân gia đ́nh dồi dào, phong phú hơn trong hiện tại và tương lai.

Chủ đề của loạt bài chia sẻ này là:

 

"CỦNG CỐ T̀NH YÊU & HẠNH PHÚC GIA Đ̀NH"

Chủ đề này được chọn chỉ v́ lư do sau đây: Hơn bao giờ hết loài người hiện nay đang gặp phải rất nhiều khó khăn thử thách trong đời sống hôn nhân gia đ́nh. Một anh bạn ở Houston, tiểu bang Texas (Hoa Kỳ) chia sẻ với tôi là trong ṿng gia đ́nh hai bên của vợ chồng anh, có tất cả 26 cặp, th́ có đến 24 cặp đă ly hôn. Chỉ c̣n hai cặp là c̣n chung sống: cặp của vợ chồng anh và cặp của người chị vợ anh. Một anh bạn khác là giáo sư một đại học công giáo Mỹ cũng cho tôi biết là trong ṿng gia đ́nh họ hàng anh, hầu hết các cặp đều tan vỡ, dù phần lớn họ đều là những người trí thức và thành đạt trong xă hội. Dù đây chỉ là hai trường hợp ‘cá biệt’ th́ vấn đề hôn nhân gia đ́nh bền vững và hạnh phúc quả rất đáng được suy nghĩ.

Ở Việt Nam th́ t́nh trạng ly hôn c̣n tương đối ít, nhất là trong giới công giáo. Nhưng không phải v́ thế mà chúng ta có quyền chủ quan mà thiếu quan tâm. Chính Đức Hồng Y Tổng Giám mục Sài-g̣n, Gio-an Bao-ti-xi-ta Phạm Minh Mẫn, cũng đă đề ra đường hướng mục vụ cho giáo phận là củng cố gia đ́nh và phát huy các tiềm năng của gia đ́nh công giáo, để đóng góp vào việc xây dựng một xă hội Việt Nam lành mạnh, đạo đức.

Đề nghị quư ông bà anh chị hăy thử nh́n lại cuộc sống cá nhân và gia đ́nh của ḿnh, để nhận định và hệ thống hóa các kinh nghiệm mà quí vị đă có được sau 5, 10, 15, 20, 25, 30... năm đời sống hôn nhân gia đ́nh và vạch ra một vài định hướng cho ngày mai.

Để giúp anh chị thực hiện điều đó, tôi chỉ nói đến một số khía cạnh hết sức cụ thể của chủ đề nêu trên. Và để anh chị dễ nhớ, tôi xin chọn 5 vấn đề đều bắt đầu bằng chữ T:

 

1 - TÍNH (Tính T́nh),

 

2.- T̀NH (T́nh Yêu),

 

3.- TIỀN (Tiền Bạc, Của Cải),

 

4.- TỬ (Con Cái),

 

5.- TIN (Đời sống Đức Tin).

Bài chia sẻ của tôi, tuy cũng xuất phát từ những hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân của một người đă sống cuộc sống hôn nhân hơn 28 năm nhưng chỉ mang tính gợi ư. Điều quan trọng là quư ông bà anh chị biết nhận định, so sánh, liên hệ và nối kết những hiểu biết và kinh nghiệm được tôi tŕnh bày ở đây với những hiểu biết và kinh nghiệm riêng của quí ông bà anh chị. Và sau tŕnh bày gợi ư này, quư ông bà anh chị sẽ trao đổi, chia sẻ với nhau trong các nhóm nhỏ, nhất là trong các nhóm sinh hoạt đoàn thể công giáo, trong t́nh thân hữu của những người cùng là con cái của Chúa và là anh em chị em với nhau trong cùng một gia đ́nh Đức Tin.

Ước ǵ cuộc sống hôn nhân và gia đ́nh của mỗi cặp trong chúng ta được củng cố vững chắc hơn và có nhiều hạnh phúc hơn!

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
30/9 bis Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân B́nh
Giáo xứ Nhân Ḥa, Hạt Tân Sơn Nh́, Sàig̣n.

 


Mời đọc tiếp

1 2 3 4 5 6

Xem các bài viết khác trong Nguyễn Văn Nội, Khoá 6 GHHV Đà Lạt Việt Nam.