DẪN NHẬP VÀO BỐN SÁCH TIN MỪNG
HAY
TỪ MỘT ĐỨC GIÊ-SU ĐẾN BỐN TIN MỪNG

1 2 3 4 5 6

MichelAnge

 

 

Lời Giới Thiệu

 

Quí Anh Chị giáo dân thân mến, Các Bạn Trẻ thân mến,

 Xuyên qua quá tŕnh phục vụ việc bồi dưỡng và đào tạo cho nhiều thành phần giáo dân khác nhau tại một số nơi, trong tâm trí tôi dần dần h́nh thành một ước nguyện là làm sao soạn được một bộ tài liệu có tính cơ bản cho một chương tŕnh huấn luyện cấp tốc, nhằm đáp ứng khát vọng học hỏi của giáo dân, trong khi chờ đợi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam có chương tŕnh thần học cho giáo dân.

 Chương tŕnh mà tôi tự phác thảo gồm 4 Khóa:

 

Khóa I : ƠN GỌI LÀM MÔN ĐỆ ĐỨC GIÊ-SU.

 

Khóa II : TỪ MỘT ĐỨC GIÊ-SU ĐẾN BỐN SÁCH TIN MỪNG.

 

Khóa III : GIÁO DÂN VỚI CÔNG ĐỒNG VA-TI-CAN II.

 

Khóa IV : VẤN ĐỀ LĂNH ĐẠO hay PHỤC VỤ TRONG CỘNG ĐOÀN GIÁO HỘI.

 Từ năm 1997 đến nay tôi đă nỗ lực hết sức ḿnh để soạn xong hai tài liệu cho hai Khóa I & IV. Hai tập tài liệu này (có tên là CÁC ANH HĂY THEO TÔI và CHÚNG TÔI CHỈ LÀ TÔI TỚ CỦA ANH EM) đă được đem ra thử nghiệm thực tế tại một số giáo xứ như Bùi Vĩnh (Biên Ḥa), Nhân Ḥa, Thanh Đa, Thị Nghè, Chợ Quán, Tân Thành, Phú B́nh… (Tp HCM) và đă đem lại kết quả rất đáng mừng. C̣n hai tài liệu cho khóa II & III tôi vẫn ấp ủ trong ḷng chỉ mong có điều kiện để thực hiện.

Đầu tháng 5.1999 Tiểu Ban Mục Vụ Giới Trẻ Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh mở Khóa Khám Phá Tin Mừng Nhất Lăm tại nhà thờ Mác-ti-nho, Quận I. Tôi được hân hạnh tham gia việc hướng dẫn một phần Khóa học, về Tin Mừng theo thánh Mác-cô. Sau đó trong tháng 7 tôi được Ḍng Đức Bà Truyền Giáo, Thủ Đức mời hướng dẫn “Khóa Khám Phá Tin Mừng Mác-cô” cho các tập sinh và đệ tử. Kết quả của Khóa thứ hai này c̣n đáng phấn khởi hơn Khóa thứ nhất.

Đối với tôi đây là bước khởi đầu rất có ư nghĩa và càng ngày tôi càng được thôi thúc phải thực hiện niềm mơ ước của ḿnh. Tôi có ư trông chờ phần tài liệu của các linh mục đă tham gia việc hướng dẫn Khóa Khám Phá Tin Mừng Nhất Lăm nói trên để từ đó có thể soạn cho ḿnh một tài liệu tương đối và thích hợp. Tôi vẫn có ư ngóng đợi một hoàn cảnh thuận lợi để tiếp tục công việc. Thế rồi mới đây tôi được yêu cầu tiếp tục phục vụ Chương Tŕnh Huấn Luyện cho giáo hạt Chợ Quán. V́ coi đây là lời mời gọi của Chúa và của Giáo Hội nên tôi đă mạnh dạn nhận lời yêu cầu của linh mục chánh xứ kiêm hạt trưởng. Tại giáo xứ Chợ Quán này tôi đă mở hai Khóa (I & IV) trong thời gian trước đây, nên bắt buộc tôi phải tiến công vào Khóa II trong Chương Tŕnh nói trên. Khóa “TỪ MỘT ĐỨC GIÊ-SU ĐẾN BỐN SÁCH TIN MỪNG” được h́nh thành trong bối cảnh như thế, tuy trong tay tôi mới chỉ có mỗi tập tài liệu về Tin Mừng Mác-cô mà tôi đă soạn hồi tháng 5 và đă sửa lại hồi tháng 7.1999.

Thật t́nh mà nói, tôi chỉ có một mong muốn cháy bỏng là đem hết khả năng và nhiệt t́nh của ḿnh ra phục vụ hàng giáo dân Việt Nam. Và ước ao mong muốn ấy của ḿnh được nhiều linh mục, tu sĩ và nhất là các anh chị em giáo dân nâng đỡ cách này hay cách khác.

 Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16 tháng 8 năm 1999

Thân ái
trong T́nh Huynh Đệ đích thực Ki-tô giáo

Giê-rô-ni-mô Nguyễn Văn Nội

 

 

 


 

Phần Dẫn Nhập

Phần Dẫn Nhập này rất quan trọng, v́ sẽ giúp các học viên có được những kiến thức cơ bản, hết sức cần thiết cho việc học hỏi, t́m hiểu về Bốn Sách Tin Mừng. Phần này gồm 5 chương như sau:

 

CHƯƠNG I : KINH THÁNH TRONG ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI.

 

CHƯƠNG II : NGUỒN GỐC CÁC SÁCH TIN MỪNG.

 

CHƯƠNG III : ĐỜI SỐNG ĐỨC GIÊ-SU TẠI PA-LÉT-TIN.

 

CHƯƠNG IV : CÁC CỘNG ĐOÀN GIÁO HỘI TIÊN KHỞI.

 

CHƯƠNG V : CÁC TÁC GIẢ CÁC SÁCH TIN MỪNG.

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
30/9 bis Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân B́nh
Giáo xứ Nhân Ḥa, Hạt Tân Sơn Nh́, Sàig̣n.

 


Mời đọc tiếp

1 2 3 4 5 6

Xem các bài viết khác trong Nguyễn Văn Nội, Khoá 6 GHHV Đà Lạt Việt Nam.