NĂM MƯƠI NĂM D̉NG TÊN

MichelAnge

 

( Gr 20, 7. 11a-13 ; Pl 3, 8, 14 ; Lc 12, 49 -50 )

Anh chị em thân mến, trong dịp ngày Đại Lễ hôm nay, dưới ánh sáng của Lời Chúa qua các bài đọc Kinh Thánh, tôi xin chia sẻ một vài tâm t́nh cho tất cả anh chị em, với tư cách là một người bạn của anh em ḍng Tên ở Việt nam.

Khi nói đến anh em Ḍng Tên, hai đặc điểm đầu tiên mà tôi nghĩ ngay tới là trí thức và sự nhiệt t́nh đối với Chúa cũng như đối với Giáo hội. Cả hai đặc điểm ấy là những điều cần thiết trong đạo của chúng ta, thiếu một trong hai, Giáo hội khó có thể là Ánh sáng muôn dân (Lumen Gentium). Điều đó không có nghĩa là Giáo hội chỉ dành cho những người trí thức. Giáo hội là của mọi người và dành cho mọi người.

Chân Thiện Mỹ là những giá trị cao cả nhất của loài người, mà Giáo hội không ngừng đề cao, vun đắp, bảo vệ và loan báo cho mọi người, v́ cội nguồn của Chân Thiện Mỹ là từ trên cao, từ chính Thiên Chúa. Chính Chúa là Chân Thiện Mỹ. Những ǵ là Chân thật, là Thiện hảo, là đẹp đẽ, tất cả chúng ta hăy trân trọng. Đó là đường lối rất khôn ngoan mà Ḍng Tên không ngừng theo đuổi từ lúc bước chân vào lục địa Trung Hoa và vào Việt Nam.

Trí thức và sự nhiệt t́nh đối với Chúa cũng như đối với Giáo hội. Cả hai đặc điểm ấy là những điều cần thiết trong đạo của chúng ta, thiếu một trong hai, Giáo hội khó có thể là Ánh sáng muôn dân (Lumen Gentium).

Theo bài Tin Mừng Luca, Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, đă đến trần gian và đă ném lửa vào mặt đất. Người đă đem ngọn lửa t́nh yêu nóng bỏng đến để xét xử trần gian và cứu độ trần gian. Ngọn lửa đó đă bùng lên, từ ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống, và không ngừng hoạt động trong lịch sử nhân loại, đă nung nấu biết bao nhiêu tâm hồn các môn đệ của Chúa Giêsu, đặc biệt là các Giêsu hữu. Chúa muốn cho ngọn lửa ấy bùng lên khắp nơi, bừng lên trong trái tim của mọi người. Ngọn lửa ấy là T́nh yêu của Chúa, là Thánh Thần của Chúa, nên nó chỉ bừng lên nơi nào con người gặp được Chúa, tiếp xúc với Chúa.

Các Giêsu hữu đă làm cho ngọn lửa ấy bừng lên ở nhiều nơi, trong thời gian đầu đến truyền giáo ở Việt Nam, từ năm 1615, ở Đàng Trong thuộc quyền Chúa Nguyễn và sau đó từ 1627 ở Đàng Ngoài thuộc quyền Chúa Trịnh. Cám ơn Chúa đă ban cho Giáo hội Việt Nam những nhà truyền giáo lớn như Cha Đắc Lộ, Cha Buzomi, Cha Majorica. Không những Giáo hội Việt Nam, mà Đất nước và con người Việt Nam không bao giờ quên ơn các cha Ḍng Tên khi sử dụng chữ Quốc ngữ như hiện nay.

Trước năm 1975, Giáo hoàng học viện của Ḍng Tên tại Đàlạt đă góp phần đào tạo nhiều linh mục ưu tú cho Giáo hội Việt nam, trong số đó có những Đức Cha đang ngồi giữa chúng ta đây. Ngày nay các Giêsu hữu tại Việt Nam vẫn đang hăng say tiếp tục phục vụ cho ngọn lửa T́nh yêu cứu độ của Chúa. Sự nhiệt t́nh làm công tác giảng linh thao của các cha Ḍng Tên tạo điều kiện cho nhiều người được gặp gỡ Chúa. Đó không những là điều hữu ích, mà c̣n cần thiết cho các Kitô hữu, đặc biệt là các tu sĩ và giáo sĩ. Các tu sĩ, giáo sĩ, kể cả hàng giáo phẩm muốn có lửa, phải được gặp Chúa.

Theo sách tiên tri Giêrêmia, th́ ngọn lửa ấy là Lời của Thiên Chúa. Những Lời mà Thiên Chúa muốn nói qua miệng của ngôn sứ, cứ như ngọn lửa cháy trong ḷng, đ̣i phải được nói ra, ngôn sứ không thể cưỡng lại.

Ngôn sứ lớn nhất và cuối cùng là Chúa Giêsu đă đến trần gian để nói cho loài người chúng ta tiếng nói tối hậu và đầy đủ nhất về Thiên Chúa, để nhờ biết Thiên Chúa mà chúng ta đạt tới mục đích của đời người, là được sự sống viên măn, được thông phần vào hạnh phúc của Thiên Chúa.

Sự nhiệt t́nh làm công tác giảng linh thao của các cha Ḍng Tên tạo điều kiện cho nhiều người được gặp gỡ Chúa. Đó không những là điều hữu ích, mà c̣n cần thiết cho các Kitô hữu, đặc biệt là các tu sĩ và giáo sĩ. Các tu sĩ, giáo sĩ, kể cả hàng giáo phẩm muốn có lửa, phải được gặp Chúa.

Thiên Chúa không ai thấy bao giờ, nhưng Con Một, là Đấng ở nơi cung ḷng Chúa Cha, chính Người đă tỏ cho chúng ta biết (Ga 1, 18). Người mạc khải cho biết bản chất của Thiên Chúa là T́nh Yêu (1 Ga 4, 8 . 16). Chúa Giêsu là Chứng nhân cho T́nh yêu ấy, Người là Sự thật về T́nh Yêu. Ngài là Ngôn Sứ, cũng là Người Con mang T́nh Yêu của Chúa Cha đến cho nhân loại chúng ta. Trong Chúa Giêsu có Chúa Cha là một với Người, trong Chúa Giêsu có tất cả, có t́nh yêu, có ánh sáng, có sự sống, có quyền năng, có vinh quang, có niềm vui của Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần.

Chính v́ thế mà lẽ sống của mọi người, nhất là của người Kitô hữu là được biết Chúa Giêsu. Phaolô nói với chúng ta điều đó trong thư gởi tín hữu Philíp. Ngài nói cách mạnh mẽ, say sưa, về kinh nghiệm gặp gỡ Chúa của ngài, về cuộc đời của ngài: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt tḥi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa tôi.” Đối với Phaolô, biết Chúa Giêsu là biết tất cả, không biết Chúa Giêsu là không biết ǵ cả, có Chúa Giêsu là có tất cả, không có Chúa Giêsu là không có ǵ cả.

Điều này không dừng lại với Phaolô mà lan rộng ra cho mọi người. Thiên Chúa muốn cho mọi người biết Chúa Giêsu, tin Chúa Giêsu để được sự sống đời đời. Và Giáo hội có sứ mạng phải loan báo Chúa Giêsu, Đấng Cứu độ Duy nhất cho cả thế giới. Trong ngàn năm thứ ba này, Giáo hội hướng về Á châu, ư thức một cách mănh liệt Chúa Giêsu là người Châu Á. Đức thánh Cha Bênêđíctô XVI đă viết một lá thư thật dài và thật cảm động cho mọi thành phần Dân Chúa tại Trung Hoa về T́nh yêu hiệp thông trong Thiên Chúa Ba Ngôi và trong Giáo hội. Tôi xin cầu chúc cho sự thiết lập chính thức Tỉnh Ḍng Việt Nam sẽ mang lại những đóng góp to lớn cho việc loan báo Tin Mừng tại Á Châu, không những tại Việt Nam, mà c̣n tại Trung Quốc.

 

+ Gm. Phaolô BÙI VĂN ĐỌC

 


 

Xem các bài viết khác trong Giêronimô Nguyễn Văn Nội.