GIA Đ̀NH SỐNG ĐẠO

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

MichelAnge

 

BÀI MƯỜI MỘT

 

GIA Đ̀NH SỐNG ĐẠO LÀ SỐNG BÍ TÍCH THÁNH THỂ LÀ BÍ TÍCH T̀NH YÊU (tiếp theo)

 

VÀO ĐỀ

Trong bài trước (bài mười), chúng ta đă t́m hiểu giáo lư của Hội Thánh Công Giáo về Bí Tích Thánh Thể là Bí Tích T́nh Yêu và là Bí Tích Trung Tâm của Kitô giáo. Trong bài này, chúng ta sẽ suy nghĩ về cách Gia đ́nh Công giáo sống Bí Tích Thánh Thể trong cuộc sống thường ngày của ḿnh.

 

TRÌNH BÀY

 

2. Gia đ́nh Công giáo sống Bí Tích Thánh Thể là Bí Tích T́nh Yêu.

 

2.1 Gia đ́nh được thiết lập trên nền tảng T́nh Yêu, nên T́nh Yêu Gia Đ́nh phải được nuôi dưỡng và thanh luyện bằng T́nh Yêu Thánh Thể.

Con người càng văn minh tiến bộ bao nhiêu th́ càng quí trọng t́nh yêu trong tương quan giữa nam nữ bấy nhiêu. Ngày xưa hôn nhân có thể được xây dựng trên những nền tảng như vai vế của hai gia đ́nh gọi là hôn nhân môn đăng hộ đối, hay quyền lợi của ḍng họ, nhu cầu của nhà chồng, hay do quan niệm “lấy trước thương sau” tức làm chồng làm vợ với nhau rồi tất nhiên sẽ thương yêu nhau. C̣n ngày nay người ta khó h́nh dung một cuộc hôn nhân lại không được xây dựng trên nền tảng t́nh yêu và tự do lựa chọn giữa hai người nam nữ.

Bí Tích Thánh Thể là Bí Tích T́nh Yêu v́ xuất phát từ T́nh Yêu của Một Đấng Thiên Chúa nhập thể làm người. Do đó giữa t́nh yêu của Chúa Giêsu dành cho nhân loại và t́nh yêu vợ chồng dành cho nhau có điều ǵ đó rất gần gũi. Trong cụ thể, tất cả các bà vợ ông chồng công giáo đều được mời gọi quy hướng t́nh yêu vợ chồng của ḿnh về T́nh Yêu Thiên Chúa là nguồn mọi t́nh yêu và cố gắng mô phỏng T́nh Yêu của Con Một Thiên Chúa để biết cách yêu thương nhau và yêu thương con cái. T́nh Yêu vợ chồng phải đuợc T́nh Yêu Thánh Thể nuôi dưỡng, thanh luyện và thăng hoa! Thánh Phaolô đă từng khuyên: “Người làm chồng, hăy yêu thương vợ, như chính Chúa Kitô yêu thương Hội Thánh và hiến ḿnh v́ Hội Thánh” (Ep 5,25). Nếu giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái, mọi người sống với nhau bằng t́nh thương và hy sinh, quên ḿnh theo gương Chúa Giêsu Thánh Thể, th́ gia đ́nh trở thành thiên đàng ở trần gian này!

 

2.2 Bí Tích Hôn Phối được cử hành trong khung cảnh Thánh Lễ, nên đời sống gia đ́nh phải trở thành một Hy Lễ T́nh Yêu.

Lễ thành hôn của các cặp vợ chồng luôn được cử hành trong Thánh Lễ. Hai Bí Tích Hôn Phối và Thánh Thể được cử hành cùng một lúc nên gắn liền với nhau. Điều đó gợi ư rằng trong đời sống gia đ́nh, các cặp vợ chồng công giáo phải cố gắng sống cùng một lúc hai Bí Tích Hôn Phối và Thánh Thể. Nói cách khác, đời sống gia đ́nh, với tất cả vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng, phải trở thành một lễ dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày.

 

2.3 Bí Tích Thánh Thể được gọi là Lễ Tạ Ơn.

Chúa Giêsu là Quà Tặng mà Thiên Chúa ban cho nhân loại. Chúa Giêsu hiến dâng ḿnh trong Bí Tích Thánh Thể để Tạ Ơn Thiên Chúa thay cho toàn thể nhân loại. T́nh Yêu vợ chồng, trong tầm mức nhỏ bé của ḿnh, cũng là Quà Tặng mà Thiên Chúa ban cho hai người. V́ thế suốt đời các cặp vợ chồng phải biết nói với Chúa lời tạ ơn về t́nh yêu ấy. Thánh Lễ Misa là Lễ Tạ Ơn xứng đáng nhất, đẹp ḷng Thiên Chúa nhất mà các cặp vợ chồng có được để dâng lên Chúa Cha cùng với lời tạ ơn của riêng ḿnh.

 

2.4 Bí Tích Thánh Thể được gọi là Bữa Ăn của Chúa và là Lễ Bẻ Bánh

Trong Bí Tích Thánh Thể Chúa Giêsu đă biến ḿnh thành bánh, thành rượu, thành lương thực nuôi sống chúng sinh. V́ thế các môn đệ Chúa là các Kitô hữu chúng ta, trong đó trước hết phải kể đến các người làm vợ làm chồng, các bậc cha mẹ công giáo, được mời gọi trở nên của ăn của uống cho người bên cạnh mà trước hết là cho những người trong gia đ́nh là vợ, là chồng, con cái ḿnh. Là tấm bánh bẻ ra, là “tấm bánh được ăn” có nghĩa là chúng ta biết hy sinh, quên ḿnh, mưu t́m hạnh phúc cho người khác.

 

2.5 Bí Tích Thánh Thể được gọi là cuộc Tưởng Niệm Chúa Giêsu chịu chết và sống lại, là Hy Lễ Thánh.

Bí Tích Thánh Thể hiện tại hóa hy lễ duy nhất của Chúa Cứu Thế và là lễ dâng của Hội Thánh. Đau khổ, thập giá là một phần không thể thiếu và mang tính cấu thành (constitutive) của đời sống con người nói chung và của đời sống gia đ́nh nói riêng. Vợ chồng công giáo được mời gọi sống kết hợp chặt chẽ với Hy Lễ Thập Giá là chính Chúa Giêsu, để mọi đau khổ, thập giá của gia đ́nh trở thành “giá” cứu chuộc (hiểu theo nghĩa rộng) cho chính bản thân và gia đ́nh ḿnh.

 

2.6 Bí Tích Thánh Thể được gọi là Bí Tích Hiệp Nhất.

Bí Tích Thánh Thể làm nên Thân Ḿnh Mầu Nhiệm Chúa Kitô, v́ tất cả những ai cùng ăn tấm bánh trên Bàn Thờ là Chúa Kitô th́ trở nên một với Người.

“Ai ăn thịt và uống máu Tôi, th́ luôn kết hiệp với Tôi và Tôi luôn kết hiệp với người ấy” (Ga 6,57).

Hiệu quả lớn lao nhất của Bí Tích Hôn Phối là làm cho người nam và người nữ trở nên một (một xương một thịt), làm cho gia đ́nh công giáo trở thành một cộng đoàn tương tự như cộng đoàn tín hữu đầu tiên (Cv 2, 42-47): hiệp thông sâu xa trong cùng một niềm tin vào Chúa Giêsu; tha thiết mến yêu lời giảng dạy của các tông đồ và đời sống cầu nguyện, bí tích; yêu thương, đoàn kết, san sẻ trở thành chứng tá sống động cho người xung quanh. Trong cộng đoàn ấy Thánh Thể đảm bảo và củng cố sự hiệp nhất mà Bí Tích Hôn Phối đă thiết lập.

 

KẾT LUẬN

Nếu mỗi người vợ, người chồng -huống chi cả vợ lẫn chồng- hiểu được ư nghĩa của Bí Tích Thánh Thể trong đời sống gia đ́nh và đem ra thực hành th́ chắc chắn gia đ́nh ấy sẽ là gia đ́nh tốt lành, thánh thiện. Sở dĩ nhiều gia đ́nh Kitô hữu chưa là tổ ấm, chưa là thiên đàng v́ những người sống trong đó vẫn đối xử với nhau theo lẽ thường t́nh của con người mà chưa sống hết ư nghĩa thâm sâu và cao cả của cộng đoàn gia đ́nh theo ư định của Thiên Chúa. Muốn giúp các gia đ́nh công giáo hiểu giáo lư một cách cặn kẽ và sống ở tầm cao kế hoạch của Thiên Chúa về gia đ́nh th́ chúng ta không thể xem thường vai tṛ của các lớp giáo lư -nhất là lớp giáo lư hôn nhân-, của các bài giảng, của các hội đoàn và phong trào, nhất là của các hội đoàn và các phong trào có tính gia đ́nh (như Cộng đoàn Cùng Theo Chúa (Couples for Christ), Gia Đ́nh Chúa, Gia Đ́nh Phúc Âm, Kolping Society, Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đ́nh, Hiền Mẫu và Gia Trưởng). Rất tiếc là nhiều hội đoàn và phong trào chưa chu toàn trách nhiệm giáo dục Kitô giáo của ḿnh, khiến các hội/thành viên của ḿnh vẫn sống với những hiểu biết giới hạn và lạc hậu về giáo lư tiền Công đồng Vatican II.

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

Chúa nhật IV Mùa Chay Năm B 26.03.2006

 


Mời đọc tiếp

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

Xem các bài viết khác trong Bài Viết của Anh Nguyễn văn Nội, khóa 6 GHHV, niên khoá 1963.