GIA Đ̀NH SỐNG ĐẠO

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

MichelAnge

 

BÀI MƯỜI BẢY

 

GIA Đ̀NH SỐNG ĐẠO LÀ
TRỞ NÊN MÔI TRƯỜNG ĐẦU TIÊN & CHÍNH YẾU
CỦA VIỆC CHUYỂN GIAO ĐỨC TIN

 

VÀO ĐỀ

Trong bài trước chúng ta đă biết được rằng: chủ để của cuộc gặp gỡ quốc tế lần thứ 5 của các gia đ́nh sẽ diễn ra tại Valencia (Tây Ban Nha) vào đầu tháng 7 này là: “GIA Đ̀NH LÀ MÔI TRƯỜNG ĐẦU TIÊN VÀ CHÍNH YẾU CỦA VIỆC CHUYỂN GIAO ĐỨC TIN”. Bài này sẽ giúp chúng ta hiểu rơ ư nghĩa và nội dung của chủ đề ấy và nhận diện những cản trở của việc thi hành sứ mạng chuyển giao Đức Tin của gia đ́nh.

 

TRÌNH BÀY

 

1. “Gia đ́nh là môi trường đầu tiên và chính yếu của việc chuyển giao Đức tin” có nghĩa là ǵ?

Chúng ta thử t́m hiểu ư nghĩa và nội dung của từng cụm từ trong chủ đề:

 

1.1 Gia đ́nh là ǵ? Gia đ́nh là ai?

- Gia đ́nh là một tổ ấm t́nh yêu trong đó sự sống mới được h́nh thành và đón chờ bởi cha mẹ là những người yêu thương nhau và kết hôn với nhau để sống với nhau suốt đời. Gia đ́nh là nơi mà con trẻ được sinh ra gồm cha mẹ, ông bà, anh chị. Gia đ́nh có trách nhiệm giáo dục con cái nên người (giáo dục nhân bản) và nên người Ki-tô hữu (giáo dục Đức Tin). V́ là nơi con cái được sinh ra và được lớn lên nên gia đ́nh là môi trường đầu tiên tức là môi trường trước nhất trong đó con cái được giáo dục. Sau gia đ́nh mới là các môi trường khác như trường học, cộng đồng, giáo xứ, xă hội. Chẳng những là môi trường đầu tiên mà gia đ́nh c̣n là môi trường chính yếu của việc giáo dục con cái nữa, v́ trách nhiệm giáo dục Đức Tin cho con cái chủ yếu là trách nhiệm của cha mẹ như Công đồng Va-ti-can đă khẳng định trong Tuyên Ngôn về Giáo Dục Ki-tô giáo (1) và trong Sắc Lệnh Tông Đồ Giáo Dân (2).

 

1.2 Thế nào là chuyển giao (transmission) Đức Tin?

Chuyển giao Đức Tin là chuyển tất cả những hiểu biết, t́nh cảm, thực hành, tập quán và kinh nghiệm tôn giáo và tâm linh của cha mẹ sang con cái. Muốn làm tốt việc hệ trọng ấy cha mẹ được giả thiết

(a) là những người sống Đức Tin một cách hiểu biết và tích cực;

(b) là những người có khả năng chuyển giao hay giáo dục Đức Tin tức biết dùng các phương thế phù hợp với từng giai đoạn phát triển và h́nh thành nhân cách (lứa tuổi) của con cái, phù hợp với tâm lư, với tŕnh độ c̣n non yếu, giới hạn của con cái để giúp chúng hiểu biết, yêu mến, đón nhận và sống Đức Tin Ki-tô giáo.

 

1.3 Gia đ́nh chuyển giao Đức Tin bằng cách nào?

- Gia đ́nh chuyển giao Đức Tin bằng gương sáng và giáo dục đức tin. Cả gương sáng và giáo dục đều là điều tối cần thiết, không thể thiếu trong việc chuyển giao Đức Tin. Cha ông chúng ta đă nói: “Lời nói lung lay, gương bày lôi cuốn” và “Không thày đố mày làm nên” để nói lên tầm quan trọng của gương sáng và việc dạy dỗ. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đă nói đại ư như sau: “Ngày nay, con người cần các chứng nhân hơn các thày dạy và nếu các thày dạy lại cũng là các chứng nhân th́ không có ǵ tuyệt vời hơn”

 

1.4 Đức Tin được cha mẹ chuyển giao cho con cái phải là Đức Tin nào?

- Đức Tin được cha mẹ chuyển giao cho con cái phải là Đức Tin sống động và trưởng thành. Đức Tin có sống động mới thu hút được con cái sống theo cha mẹ. Đức Tin có trưởng thành mới làm cho con cái chúng ta nên người Ki-tô hữu, sốt sáng tích cực, dấn thân.

 

2. Những cản trở khiến gia đ́nh khó trở thành môi trường đầu tiên và chính yếu của việc chuyển giao Đức Tin.

Việc chuyển giao Đức Tin từ cha mẹ sang con cái tự nó đă là một công việc khó khăn. Việc ấy càng trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh xă hội của thế giới hôm nay.

 

2.1 Ở các nước phát triển:

Ở các nước phát triển, có những thách đố “riêng” mang tính đặc thù của những xă hội đă công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Các thách đố ấy đe dọa trầm trọng sự bền vững của gia đ́nh và khiến trách nhiệm giáo dục Đức Tin cho con cái gặp muôn vàn khó khăn. Chúng ta có thể kể một vài thách đố lớn:

(a) Xă hội tục hóa là xă hội mà trong đó các giá trị tôn giáo và tâm linh đă ít nhiều phai nḥa: con người không c̣n coi trọng Thiên Chúa như trước và cho rằng tôn giáo và tâm linh chỉ là những giá trị tương đối, thậm chí chỉ là “thứ yếu” so với những khoa học, công nghệ và kỹ thuật hiện đại.

(b) Năo trạng thực dụng và duy vật khiến con người chỉ biết trân trọng và t́m kiếm những lợi lộc vật chất, trước mắt. Năo trạng thực dụng ngày càng lây lan từ các nước tư bản chủ nghĩa sang các nước xă hội chủ nghĩa v́ nền kinh tế của thế giới ngày nay là nền kinh tế thị trường, tức nền kinh tế đặt nền tảng trên sự (tự do) cạnh tranh để có nhiều lợi nhuận. C̣n năo trạng duy vật không chỉ phát triển ở trong các quốc gia mà chính quyền chủ trương vồ thần duy vật như Việt Nam mà ở cả trong các quốc gia phát triển cao về khoa học, kỹ thuật và công nghệ như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản v.v…

(c) Nền văn hóa cá nhân chủ nghĩa và tôn thờ sự tự do cá nhân đang ngày càng bành trướng mạnh mẽ trong các quốc gia phát triển khiến các giá trị truyền thống của gia đ́nh và xă hội bị tác hại cách trầm trọng.

Bản “Phúc tŕnh về sự tiến hóa gia đ́nh ở Âu Châu năm 2006” của Viện Chính Sách Gia Đ́nh có trụ sở tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) vừa được công bố mới đây cho chúng ta bằng chứng về các điều nói trên.

Theo Bản Phúc Tŕnh, từ năm 1980 đến 2004, số lượng các cuộc hôn nhân trong 25 nước thành viên của Liên Hiệp Âu Châu đă giảm bớt 663.600 vụ, trong khi đó dân số của 25 nước này lại gia tăng 31,1 triệu người. Trong năm 2003, tuổi trung b́nh để phái nam kết hôn là 30, trong khi đó phái nữ là 27,7. So với năm 1980 tuổi kết hôn của phái nam là 26 và phái nữ là 23,3.

Một khuynh hướng khác cũng đang gia tăng rất mạnh là ngày càng có nhiều hài nhi sinh ra bên ngoài hôn nhân, tức trên giấy tờ chỉ ghi tên mẹ mà không có cha. Ở Việt Nam gọi là con ngoại hôn. Hiện nay, không có con số để so sánh tất cả 25 nước thành viên, nhưng nếu lấy con số của 15 nước thành viên ban đầu của Liên Hiệp Âu Châu th́ vào năm 1980 chỉ có 9,6% hài nhi là con ngoại hôn. Đến năm 2004, số này tăng lên tới 32,8%. Nếu tính cả 25 nước thành viên Âu Châu th́ hiện nay số trẻ sơ sinh ngoại hôn là 31,6%. Nếu tính riêng từng quốc gia th́ số hài nhi ngoại hôn cao nhất là 55,4% (Thụy Điển) và thấp nhất là 4,9 % (Hy Lạp).

Về t́nh trạng ly dị, trong khoảng ba thập niên qua, số gia đ́nh ly dị tăng 50%. Từ năm 1990 đến 2004, nội 15 nước thành viên ban đầu của Liên Hiệp Âu châu có đến 10 triệu cuộc hôn nhân tan vỡ, ảnh hưởng đến 16 triệu thiếu nhi (4).

(d) T́nh trạng có “không gian rộng mở nhưng thời gian lại thu hẹp” là một cản trở không nhỏ đối với những người giáo dân sống trong các nền kỹ nghệ công nghiệp. Không gian mở rộng mở là con người có nhiều điều kiện để tiếp cận với các nguồn thông tin từ khắp thế giới, trong tất cả các lănh vực. Thế giới như thu gọn lại trên màn h́nh vi tính. Chỉ cần ngồi trước bàn phím là người ta có thể liên lạc với bất kỳ ai, ở bất cứ đâu trên hành tinh này. Trong lúc không gian hiểu biết, tiếp xúc được mở rộng ra như thế th́ thời gian của con người lại bị thu hẹp một cách không thể chống cự nổi: người ta không có thời gian để tham dự sinh hoạt hội đoàn hay huấn luyện. Thậm chí để tṛ chuyện, trao đổi với những người thân trong gia đ́nh cũng không có thời gian. Giữa vợ và chồng có khi hằng ngày phải gửi “message” (tin nhắn) cho nhau bằng những mẩu giấy đặt trên bàn ăn. V́ thế mà gia đ́nh thiếu bầu khí thân mật, riêng tư, thiếu sự quan tâm chăm sóc dành nhau và cho con cái.

 

2.2 Tại Việt Nam và các nước nghèo đang phát triển:

Tại Việt Nam cũng như tại tất cả các nước nghèo đang phát triển cũng có các nguy cơ “riêng” đe dọa trầm trọng các gia đ́nh như Hội đồng Giám Mục Việt Nam đă lên tiếng báo động trong Thư Mục Vụ về Gia Đ́nh năm 2002:

“Hậu quả tiêu cực của tiến tŕnh công nghiệp hóa là tiến tŕnh ấy kéo theo những xáo trộn trong sinh hoạt gia đ́nh, làm ảnh hưởng đến nề nếp gia phong như lôi cuốn một số người đến chỗ hưởng thụ ích kỷ, và xa hơn đến lối sống buông thả sa đà, từ đó làm gia tăng những trường hợp ly dị và làm suy giảm ư thức về phẩm giá sự sống”.

“Hậu quả tiêu cực của tiến tŕnh đô thị hóa là tiến tŕnh ấy khiến một số cha mẹ phải sống xa con cái, nên việc giáo dục cơ bản không được lưu tâm đúng mức; một số người trẻ phải rời gia đ́nh đến làm việc ở nơi xa lạ, nên dễ bị bóc lột sức lao động và mắc phải những tệ nạn xă hội như x́ ke, ma túy hay rơi vào những hoàn cảnh trong đó nhân phẩm bị coi thường; một số trẻ em bị đẩy ra đường phố sống lang thang”.

“Hậu quả tiêu cực của sự phát triển nhanh chóng và đa dạng các phương tiện truyền thông xă hội là du nhập những lối sống thiếu lành mạnh, tác hại đến nếp sống đạo đức gia đ́nh như tự do luyến ái, sống chung không cưới xin, dễ dàng sử dụng bạo lực” (4).

 

KẾT LUẬN

Xem ra chẳng ở xă hội, đất nước, quốc gia nào gia đ́nh được an toàn thực sự. Ở đâu cũng đầy những khó khăn, cản trở và thách đố. Nhưng dù gặp khó khăn trở ngại đến đâu chăng nữa, dù phải đối phó với những thách đố mới xuất hiện lần đầu trong cuộc sống th́ gia đ́nh vẫn có nguyên trách nhiệm phải thực thi sứ mạng bất di bất dịch của ḿnh là cái nôi của sự sống, bao hàm cả việc sinh ra sự sống và cả việc nuôi dưỡng và giáo dục sự sống ấy (5). Vậy chúng ta phải làm ǵ hay làm thế nào để gia đ́nh ḿnh LÀ hay TRỞ NÊN môi trường đầu tiên và chính yếu của việc chuyển giao Đức Tin? Xin đón đọc bài sau để có câu trả lời.

 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

Sàig̣n ngày 31.05.2006

 


  Chú thích

(1) “V́ là người truyền sự sống cho con cái, nên cha mẹ có bổn phận hết sức quan trọng phải giáo dục chúng và v́ thể, họ phải được coi là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu của chúng. Vai tṛ giáo dục này quan trọng đến nỗi nếu thiếu sót sẽ khó ḷng bổ khuyết được. Thật vậy, chính cha mẹ có nhiệm vụ tạo cho gia đ́nh một bầu khí thấm nhuần t́nh yêu cũng như ḷng thành kính đối với Thiên Chúa và tha nhân, để giúp cho việc giáo dục toàn diện của con cái trong đời sống cá nhân và xă hội được dễ dàng. Do đó gia đ́nh là trường học đầu tiên dạy các đức tính xă hội mà không một đoàn thể nào khác vượt qua được” (Tuyên Ngôn về Giáo dục Ki-tô giáo, 3).

(2) "Những đôi vợ chồng Kitô giáo là những người cộng tác với ơn thánh và là nhân chứng đức tin đối với nhau, cũng như đối với con cái... Chính họ là những người đầu tiên phải rao truyền và giáo dục đức tin cho con cái bằng lời nói và gương sáng, họ huấn luyện con cái sống đời sống Ki-tô giáo và làm việc tông đồ" (Sắc lệnh Tông đồ Giáo Dân, 11).

(3) Xem Nguyễn Long Thao, VietCatholic News 23/05/2006.

(4) Thư Mục Vụ về Gia Đ́nh của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2002, số 3.

(5) Đức Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II, Tông huấn về Gia đ́nh “Familiaris Consortio”, 28-41.

 


Mời đọc tiếp

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

12 13 14 15 16 17 18 19 20 21

Xem các bài viết khác trong Bài Viết của Anh Nguyễn văn Nội, khóa 6 GHHV, niên khoá 1963.