SỨC MẠNH CỦA TƯ TƯỞNG TÍCH CỰC VÀ TINH THẦN LẠC QUAN

1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

gxvnparis

 

CHƯƠNG 10: KHI THẤY HẾT SỨC, HĂY DÙNG CÔNG THỨC SỨC KHOẺ NÀY


NORMAN VINCENT PEALE

 

 

Bác sĩ Franklin Ebaugh, giáo sư trường đại học y khoa Colorado, chủ trương rằng bệnh nhân trong các bệnh viện toàn khoa một phần ba bắt nguồn rơ ràng từ căn bệnh thể xác, một phần ba do tâm linh và thể xác, c̣n một phần ba do tâm linh hoàn toan. Bác sĩ Flanders Dunbar, tác giả cuốn sách MIND AND BODY (TÂM TRÍ VÀ THỂ XÁC) noi: “Vấn đề không phải là chẩn bệnh xem căn bệnh phát nguồn từ thể xác hay tâm linh, nhưng là xem bao nhiêu phần từ thể xác, bao nhiêu phần từ tâm linh”.

Những ai quan tâm tới vấn đề và suy nghĩ một chút, cũng nhận thấy lời nhận định của các bác sĩ trên là đúng khi họ bảo cho chúng ta biết rằng ấm ức, giận ghét, hờn dỗi, ư xấu, ghen tương, trả thù đều là những thái độ làm cho con người suy yếu đến thành bệnh. Hăy thử giận dữ một phen mà coi, bạn sẽ cảm thấy dạ dày co thắt kỳ cục. Những phản ứng hoá chất trong cơ thể sẽ do các phát lộ t́nh cảm điều hành mà kết cục là những cảm xúc khó chịu đau đớn. Nếu t́nh trạng đó kéo dài một thời gian hoặc bộc phát dữ dội, t́nh trạng sức khoẻ chung của cơ thể sẽ bị suy giảm.

Tôi và một bác sĩ cùng quen biết một người đă quá cố. Ông bác sĩ bạn cho tôi biết rằng người đó chết v́ bệnh giận hờn. Ông bác sĩ cảm thấy thật sự người đó đă chết đi v́ họ thù hận quá lâu đời. Ḷng thù hận của họ đă làm cho thể xác hết sức chống cự. Bác sĩ giải thích: “Khi cơn bệnh tấn công thể xác, họ không c̣n đủ sức chống cự lại nữa. Ư hướng xấu xa đă làm cho thể xác suy nhược”.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, xin hăy thành thật tự hỏi ḷng ḿnh xem bạn có nuôi dưỡng một ư hướng xấu xa nào không, một bực tức giận hờn nào không, và nếu có, xin hăy loại bỏ các ư tưởng đó đi ngay lập tức. Những ư tưởng đó chẳng những chẳng có thể làm ǵ tới được người bạn ghét hoặc tức, mà lại chỉ có một điều chắc chắn này là những ư tưởng đó đêm ngày lẩn quẩn ở trong đầu óc của bạn sẽ làm cho bạn càng thêm “tức ḿnh”. Nhiều người bị sức khoẻ yếu kém không phải v́ những đồ ăn thức uống họ đă dùng, nhưng là v́ những ǵ đó vẫn tiếp tục ăn dần ăn ṃn con người của họ. Những cảm xúc xấu sẽ ảnh hưởng tới chính con người của bạn, làm bạn mất nghị lực, hết chí khí, giảm sút sức khoẻ, và dĩ nhiên làm bạn mất an vui hạnh phúc.

Tuy nhiên nhiều người vẫn nghĩ rằng Sách Thánh chỉ giảng những lời lư thuyết lư tưởng suông khi khuyên bạn đừng giận hờn ghen ghét. Sách Thánh không phải là một mớ lư thuyết suông. Đây là một cuốn sách tuyệt hảo dạy miễn phí trên đời này. Sách Thánh đầy dẫy những lời khuyên thực tế giúp ta sống vui và sống khoẻ. Các bác sĩ thời nay nói cho ta biết rằng giận dữ, bực tức, mặc cảm tội lỗi chỉ làm cho bạn đau yếu mà thôi: lời nhận định lại chứng tỏ một lần nữa Sách Thánh là cuốn sách hợp thời nhất về việc giữ ǵn bảo vệ sức khoẻ cá nhân, cho dù nhiều người coi đây chỉ là cuốn sách thuần tuư tôn giáo và không thực tế bao nhiêu. Đó là lư do tại sao người ta đọc Sách Thánh nhiều hơn sách nào hết. Trong Sách Thánh chúng ta khám phá cho biết những ǵ chúng ta sai lầm mà biết cách thức để sửa sai.

Giận dữ, bực tức, ghen ghét, hờn dỗi có ảnh hưởng lớn lao trên sức khoẻ con người: vậy phải làm ǵ để chống lại ảnh hưởng tai hại đó? Dĩ nhiên, điều quan trọng đầu tiên là lắp đầy tâm trí bằng các tư tưởng thiện chí, tha thứ, tin tưởng, yêu thương và tinh thần b́nh an. Nhưng làm thế nào đây? Sau đây là mấy lời chỉ dẫn thực hành. Nhiều người đă thành công áp dụng những lời này để chống lại những cảm xúc giận dữ. Áp dụng những lời chỉ dẫn vào đời sống thực tế sẽ tạo nên những cảm xúc lành mạnh.

 1. Nên nhớ rằng giận dữ là một cảm xúc, và cảm xúc nào cũng nóng hổi và có khi c̣n nóng bỏng nữa. Do đó nếu muốn giảm bớt hiệu lực của giận dữ, bạn phải tập b́nh thản tỉnh bơ. Nhưng làm thế nào để có thể b́nh thản tỉnh bơ? Khi giận dữ, chúng ta đưa cánh tay giơ cao, dùng tiếng nói đay nghiến, rồi gân cốt căng thẳng, toàn thân cứng đơ. Tâm tư bạn sắp chiến đấu nên chất “adrenalin” tuôn ra khắp trong cơ thể. Đây là h́nh ảnh và tâm trạng của con người “ăn lông ở lỗ” c̣n ở trong hệ thống thần kinh của bạn. Vậy bạn phải chống cự lại cảm xúc nóng hổi này bằng một thái độ b́nh thản: coi mọi sự tỉnh bơ y như thường. Bạn phải có ư chí cương quyết không nắm tay quả đấm lại. Giơ bàn tay với các ngón tay duỗi thẳng. Quyết chí giữ giọng nói nhỏ nhẹ: nói th́ thầm đủ nghe. Ngồi xuống ghế hoặc nằm xuống ghế dài. Thật khó mà giận dữ ai được khi bạn đang đứng mà ngồi hoặc nằm dài xuống.

2. Giận dữ là hậu quả dữ dội của nhiều cái bực dọc nho nhỏ. Những cái bực dọc nho nhỏ này tuy tự ḿnh chúng là nho nhỏ, nhưng gom góp lại có thể tạo nên sức mạnh làm hại con người chúng ta, đúng y như câu nói “góp gió thành băo”. Do đó xịn bạn làm một danh sách liệt kê những ǵ nhỏ mọn làm bạn bực dọc: dù những điều nhỏ mọn vô lư vô nghĩa chẳng đáng kể ǵ, nhưng xin bạn cứ ghi danh sách trên giấy trắng mực đen. Làm như vậy bạn sẽ cắt đi những lạch nước nho nhỏ có thể tụ hội tạo thành con sông lớn.

3. Mỗi khi cảm thấy giận dữ, xin bạn hăy nói: “khôgn có lư ǵ để tốn phí một ngàn đồng giận dữ chỉ v́ năm ba xu bực dọc”.

4. Khi có một điều ǵ xảy đến làm bạn khó chịu, xin hăy giải quyết vấn đề càng sớm càng hay. Hăy đi t́m nói chuyện với người nào bạn thật tín nhiệm: nói tất cả mọi sự để không c̣n ǵ khó chịu trong con người của bạn nữa. Rôi hăy quên hết mọi sự.

5. Hăy cầu nguyện cho người nào đó đă làm khổ bạn. Hăy cầu nguyện cho đến khi bạn thấy hết không c̣n khổ đau ǵ nữa. Đôi khi bạn phải cầu nguyện một thời gian khá lâu mới đạt được kết quả như vậy.

Có người đă áp dụng phương pháp này và cho tôi biết họ ghi sổ những lần họ phải cầu nguyện cho qua đi cơn đau buồn và cho b́nh an tới. Con số lên tới 64 lần đúng ư như chang. Chắc chắn phương pháp đó sẽ đem lại kết quả tốt đẹp.

 

Bản dịch
Hà Hoàng Tâm

 


1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.