SỨC MẠNH CỦA TƯ TƯỞNG TÍCH CỰC VÀ TINH THẦN LẠC QUAN

1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

gxvnparis

 

CHƯƠNG 3: LÀM SAO ĐỂ CÓ NGHỊ LỰC BỀN BỈ


NORMAN VINCENT PEALE

 

 

Cách thức ta nhận định thấy ta có cảm giác thế nào rất có ảnh hưởng trên cách thức ta cảm giác trên thực tế. Nếu như trí óc bạn bảo rằng bạn mệt nhọc, các cơ năng thể xác và những giây thần kinh cũng như những bắp thịt chấp nhận thực tế đó. Nếu tâm trí của bạn lúc nào cũng chú ư quan sát tinh tường, bạn sẽ có sức làm việc vô hạn. Tôn giáo cũng hoạt động như vậy qua hệ thống tư tưởng của ta. Thật ra tôn giáo là một hệ thống tư tưởng có kỷ luật. Tôn giáo giúp bạn thực hiện được những hoạt động kỳ diệu, v́ tôn giáo nhắc nhở cho biết rằng bạn có nguồn hỗ trợ vô biên và năng lực thật dồi dào.

Một người bạn của tôi, một người rất hoạt động, đầy hăng say và sức sống, thường hay nói rằng ông đi nhà thờ thường xuyên đều đặn để “sạch b́nh điện” của ông. Quan niệm của ông thật đúng! Thượng đế chính là nguồn mọi năng lượng trong vũ trụ: năng lượng nguyên tử, ngăng lượng điện lực, năng lượng tinh thần.

Tiếp xúc với Thượng đế sẽ cung cấp cho ta cùng một nguồn năng lượng tái tạo vũ trụ và canh tân bộ mặt trái đất mỗi độ xuân về. Khi tinh thần của ta tiếp xúc với Thượng đế, nguồn năng lượng thần linh sẽ tuôn trào vào toàn thể con người của ta, sẽ tự động làm sống lại hành động sáng tạo y như thuở ban đầu. Những nguyên lư của Kitô giáo nếu được áp dụng một cách nghiêm chỉnh và khoa học, sẽ có thể tạo nên nguồn sinh lực liên tục trong tâm trí và thể xác con người.

Tất cả những vĩ nhân mà tôi biết, những người đă chứng tỏ khả năng hoạt động kỳ diệu đều là những con người biết sống hoà hợp với Đấng Vô Biên. Những con người đó đều sống hoà hợp với thiên nhiên. Không nhất thiết là họ phải tỏ ra mộ đạo, nhưng tất cả đều chứng tỏ có một nếp sống đặc biệt có tổ chức trật tự về phương diện t́nh cảm cũng như tâm lư. Bản tính quân b́nh tự nhiên chỉ bị mất đi v́ những sợ hăi, v́ những uất ức, v́ những đổ lỗi cho cha mẹ khi ḿnh c̣n nhỏ, v́ những mâu thuẫn, v́ những ám ảnh nội tại khi mất quân b́nh: khi đó hao tổn sức lực tự nhiên là việc phải xảy đến.

Tôi tin rằng chúng ta không mất nghị lực hoặc năng lượng v́ tuổi tác hoặc hoàn cảnh. Mỗi trang giấy trong Sách Thánh đều nói tới năng lượng, nghị lực và sức sống. Ngôn từ quan trọng nhất ở trong Sách Thánh là chữ “sống”, mà “sống” có nghĩa là nghị lực, là đầy năng lượng. Nói như thế không có nghĩa là ta tránh được mọi đau khổ và khó khăn trở ngại, nhưng có nghĩa là: nếu ai thực hiện được những nguyên lư của Kitô giáo một cách sáng tạo và quyền biến, người đó có thể sống đầy chí khí và nghị lực.

Việc thực hiện những nguyên lư của Kitô giáo sẽ giúp con người sống hoà hợp tự nhiên. Chúng ta mất nghị lực chỉ v́ sống một cách bất thường không theo nhịp điệu tự nhiên. Muốn duy tŕ được nghi lực, chúng ta phải hoạt động vận chuyển theo nhịp điệu của Thượng đế. Ngài ở trong bạn. Nếu bạn đi theo một nhịp, Ngài đi theo một điệu, bạn sẽ bị lạc lơng xét lẻ. Khi nào bạn sống hoà nhịp với Thượng đế, bạn sẽ sống hoà nhịp với chính ḿnh va fnhờ đó nguồn sinh lực sẽ tuôn trào một cách tự nhiên.

Muốn được hoà nhịp với Thượng đế, một ngày đẹp trời nào đó, xin bạn hăy ra khỏi gian pḥng chật hẹp, hăy đi tới một băi cỏ xanh rờn, rồi xin bạn nằm trên đó và ghé tai sát mặt đất để mà lắng nghe. Bạn sẽ nghe thấy tiếng gió ŕ rào qua lá cây rung rinh, tiếng côn trùng nỉ non, rồi bạn sẽ nhận thấy trong tất cả những thứ tiếng đó có một nhịp điệu hoà hợp. Bạn không tài nào nhận ra nhịp điệu hoà hợp đó khi nghe tiếng xe cộ vận chuyển trong phố xá đông người, v́ tiếng xe cộ rất hỗn độn lộn xộn. Bạn có thể nhận ra nhịp điệu hoà hợp này khi bạn lắng nghe Lời Chúa và tiếng ca hát trong Nhà Thờ. Trong Nhà Thờ, chân lư âm vang theo nhịp điệu của Thượng đế.

Để tránh mệt nhọc và muốn có nghị lực, bạn hăy t́m ra đường lối đi vào nhịp điệu thiết yếu của Thượng đế toàn năng và các công tŕnh của Ngài. Muốn thực hiện được như vậy, xin bạn hăy để thể xác bạn nghỉ ngơi tĩnh dưỡn. Rồi nghĩ rằng tâm trí bạn cũng nghỉ ngơi tĩnh dưỡn như vậy. Cứ để tâm trí nghỉ ngơi tĩnh dưỡng như vậy, trong khi đó h́nh dung ra linh hồn cũng nghỉ ngơi thoải mái, rồi cầu nguyện như sau: “Lạy Chúa, Ngài là nguồn mọi năng lượng. Ngài là nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng nguyên tử, năng lượng trong thể xác, năng lượng trong mạch máu, năng lượng trong tâm trí. Giờ đây xin cho con nhận được một chút năng lượng từ nơi Ngài là nguồn năng lượng vô tận”. Rồi bạn hăy thực tập tin tưởng rằng bạn đang lănh nhận một chút năng lượng đó. Xin bạn hăy sống hoà nhịp với Đấng Vô Biên.

Muốn sống với nguồn năng lượng vô tận bền bỉ, điều quan trọng là bạn phải sửa sai những lỗi lầm về t́nh cảm. Chỉ khi nào sửa sai xong những lỗi lầm đó, bạn mới có được đầy đủ năng lượng. Một nhà thể thao thời danh có nói rằng không lực sĩ nào có được đầy đủ năng lượng nếu như không có tinh thần đạo hạnh. Thật ra ông chẳng muốn đội thể thao của ông có một lực sĩ nào không thân thiện với bạn đồng đội. Ông nói: “Tôi muốn mỗi người đều có năng lượng tối đa, và tôi khám phá ra rằng ai giận ghét người khác, người đó không thể nào có được năng lượng tối đa. Giận ghét gây trở ngại cho năng lượng phát triển. Chỉ khi nào bỏ được ḷng thù hận giận ghét, để phát triển t́nh thân thiện, người ta mới có cơ hội phát triển được năng lượng”. Nhiều người thiếu ư chí nghị lực là v́ họ có những mâu thuẫn sâu xa căn bản về đời sống t́nh cảm và tâm lư, chẳng hạn như mặc cảm tội lỗi và sợ hăi lo lắng. Tuy nhiên vẫn có thể chữa lành được tất cả.

Cách thức chắc chắn nhất để khỏi mệt nhọc chính là bạn hăy dấn thân làm công việc ǵ mà bạn tin tưởng xác tín nhất.

Một nhà chính trị thời danh mỗi ngày diễn thuyết 7 lần mà vẫn con tràn đầy năng lượng. Có lần tôi đặt câu hỏi: “Tại sao ông không mệt mỏi ǵ sau khi diễn thuyết 7 lần như vậy?” Ông trả lời: “Tại v́ tôi tin tưởng một cách tuyệt đối vào những điều tôi thuyết tŕnh. Tôi cảm thấy phấn khởi v́ ḷng tin tưởng của tôi”.

Chính đó là bí quyết của ông. Làm việc ǵ ông cũng hăng say. Ông tỏ ra hết ḿnh và không bao giờ thiếu năng lượng hoặc sinh lực. Bạn chỉ mất năng lượng khi tâm trí bạn nhận thấy cuộc đời buồn chán. Khi tâm trí chán chường rồi, bạn sẽ cảm thấy mệt nhọc chẳng c̣n muốn làm ǵ nữa. Đâu có ai bắt buộc bạn phải mệt nhọc. Bạn hăy cảm thấy hứng thú phấn khởi làm một việc ǵ đi. Bạn hăy quyết định dứt khoát làm một việc ǵ đi. Bạn hăy hoàn toàn dấn than làm việc hết ḿnh đi. Bạn hăy ra khỏi cái vỏ ích kỷ của chính ḿnh. Bạn hăy tỏ ra bạn là một con người đáng giá. Hăy làm một việc ǵ. Đừng chỉ ngồi không rồi than vắn thở dài về chuyện này chuyện khác. Đừng đọc báo rồi thắc mắc “tại sao không ai làm việc ǵ cả?” Người nào ham hoạt động sẽ không bao giờ biết mệt. Bạn có mệt nhọc cũng đâu có ǵ là lạ v́ bạn không có một lư do nguyên cớ cao thượng nào để sống. Sống không có mục đích hoặc hy vọng ǵ, bạn sẽ dễ tiêu tan, dễ chết ṃn và chết non. Càng dấn thân làm việc hết ḿnh v́ một công việc cao thượng tốt đẹp hơn chính ḿnh bao nhiêu, bạn càng có được nhiều năng lượng nghị lực bấy nhiêu.

 

Bản dịch
Hà Hoàng Tâm

 


1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.