SỨC MẠNH CỦA TƯ TƯỞNG TÍCH CỰC VÀ TINH THẦN LẠC QUAN

1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

gxvnparis

 

CHƯƠNG 11: LÀM SAO ĐỂ NGƯỜI TA THÍCH BẠN


NORMAN VINCENT PEALE

 

 

Phải thành thực mà công nhận rằng chúng ta ai cũng muốn được mọi người ưa thích quư trọng mộ mến. Nếu có ai nói rằng ḿnh không cần ai và cũng chẳng cần ai thích ḿnh, có một điều chắc chắn là người đó đă không nói lên sự thật đàng hoàng.

Người ta có làm một bản điều tra các học sinh trung học xem “bạn muốn ǵ nhất?”, kết quả là đại đa số học sinh muốn được “thầy yêu bạn quư”. Cả người già cũng muốn như vậy nữa.

Tôi phải có lời cảnh cáo bạn ngay rằng không bao giờ bạn có thể làm cho ai cũng yêu cũng mến bạn được đâu. Có một cái ǵ kỳ cục nơi bản tính con người, nên có một số người chẳng bao giờ ưa thích bạn cả. Có thể chỉ là v́ không có cơ hội “bố ráp” với nhau, không làm sao để cho người ta “hợp gu”, “hợp nhăn” với ḿnh đó thôi.

Cho dù bạn là con người khó tính, hoặc bản tính e thẹn, rụt rè, không thích giao tế, bạn cũng vẫn có thể có bạn bè vui vẻ, nếu bạn chịu khó thực tập một vài kỹ thuật đơn giản, tự nhiên và thật dễ dàng.

Trước hết bạn phải là con người an vui thoải mái, dễ chịu và vui vẻ.

Đạo giáo dạy cho biết một đức tính căn bản giúp bạn rất nhiều để bạn được người ta ưa thích. Đó là đức tính thành thật chú ư tới người khác, yêu mến người một cách tự nhiên không g̣ bó. Khi bạn tập luyện được đức tính căn bản này rồi, đương nhiên các đức tính khác sẽ triển nở tiếp nối.

Nếu bạn là con người thoải mái vui tươi, xin đừng vội suy đoán rằng lư do người ta không ưa thích bạn là v́ người ta có điều ǵ đó kỳ cục hoặc khiếm khuyết. Trái lại xin bạn hăy suy đoán rằng có thể lỗi đó là ở chính bạn và bạn hăy t́m cách nhận định ra lỗi lầm đó mà sửa sai.

Có một ông kia đến bệnh viện của chúng tôi ở Nữu Ước để xin giúp về vấn đề liên hệ t́nh nghĩa. Ông chừng 35 tuổi đời. Thân h́nh rất cân đối và tư cách đàng hoàng. Người ta không ưa thích ông th́ đó là một điều kỳ lạ. Nhưng rồi ông mô tả ra một chuỗi những hoàn cảnh bất hạnh đă xảy ra để chứng tỏ tại sao ông thất bại về liên hệ t́nh cảm.

Sau khi nói chuyện với ông, tôi thấy không có ǵ khó hiểu tại sao ông đă có vấn đề. Điều hiển nhiên là ông có một thái độ tự cao tự đại đáng kể. Ông là con người hay nói lư, quy mọi sự về ḿnh và ích kỷ. Con người trẻ này dễ bực ḿnh với người và trong tâm trí ông t́m cách trêu chọc người ta không thôi à. Trong thâm tâm, ông cố gắng làm cho mọi người phải theo ư của ông. Lẽ tất nhiên người ta dễ nhận ra được điều đó và đương nhiên có những bức tường ngăn cách trong tâm trí họ đối với ông.

Trong tư tưởng, ông tỏ ra khó chịu đối với người khác, nên kết quả là ông không có thân mật ấm cúng trong cung cách cử chỉ. Ông chỉ yêu ḿnh, nên phải chịu hậu quả đau thương. Chỉ có một phương dược trị được: đó là phải tập luyện làm sao biết yêu mến người.

Ông cảm thấy khó chịu và sửng sốt khi chúng ta phân tích giải thích vấn đề khó khăn của ông. Nhưng ông rất cởi mở và thành thật và quyết định thực hành những kỹ thuật chúng tôi đề nghị ông dùng để phát triển ḷng yêu thương người khác. Dĩ nhiên, ông cần phải thay đổi một số điều căn bản, tuy nhiên cuối cùng ông đă thành công.

Chúng ta đă đề nhị ông dùng một phương pháp này: tối trước khi đi ngủ, ông hăy dùng trí tưởng tượng h́nh dung ra mỗi người ông đă gặp trong ngày. Mỗi lần ông nhớ tới một khuôn mặt trước mắt, ông phải nghĩ tới người đó và phải cầu nguyện cho người ta.

Người đầu tiên ngoài những người trong gia đ́nh mà ông gặp mỗi buổi sáng là người coi thang máy trong chung cư ông ở. Ngoài lời chào buổi sáng, ông chưa bao giờ có thói quen nói chuyện ǵ khác. Bây giờ ông quyết định bắt đầu nói chuyện với người đó. Ông hỏi thăm về gia đ́nh, về những sở thích. Chẳng bao lâu ông bắt đầu thích người coi thang máy, và đáp lại người này bắt đầu suy nghĩ lại về những nhận định về ông khác quen, cho dù trước kia ông đă nghĩ khá đúng về ông khác trẻ tuổi này. Họ bắt đầu tỏ ra thân thiện vui vẻ. Và cứ như vậy diễn tiến từ người này tới người khác.

Một ngày kia ông nói với tôi rằng: “Bây giờ tôi mới nhận thấy rằng thế giới có đầy dẫy những người dễ thương dễ mến mà trước kia tôi không nhận ra”.

Khi nhận định được như vậy, ông chứng tỏ ông đă để mất đi con người cũ, và khi làm như lời Sách Thánh dạy, ông đă t́m lại được con người thật của chính ḿnh. Khi ông để cho ḿnh mất đi, ông đă gặp lại được chính ḿnh và đă có thêm được rất nhiều bạn bè. Người ta biết cách để ưa thích quư mến ông.

Trong việc phục hồi nhân cách, việc quan trọng là ông đă học biết cách cầu nguyện cho người khác, bởi v́ khi cầu nguyện cho người khác, bạn sẽ có chiều hướng thay đổi quan điểm nhận định về người đó. Bạn nâng cao liên hệ t́nh nghĩa giữa hai người lên tới Chúa. Khi đó, những ǵ hay nhất tốt nhất của người ta sẽ tuôn trào từ họ tới bạn, và những ǵ hay nhất tốt nhất của bạn cũng sẽ thông ra chuyền tới họ. Khi mỗi người đưa ra những ǵ hay nhất tốt nhất của ḿnh, t́nh nghĩa thông cảm hiệp nhất sẽ được thiết lập. Dĩ nhiên trên thực tế, có người có tính t́nh dễ thương hơn người khác, nhưng nếu thực tâm t́m cách để hiểu người ta, bạn cũng sẽ khám phá ra được nhiều đức tính tốt của người, những đức tính đáng khâm phục, đáng yêu mến.

Một người kia cảm thấy có vấn đề khó khăn không biết làm sao để lướt thắng được các tâm t́nh bực dọc đối với những người ông có liên hệ. Có người ông ghét cay ghét đắng: những người đó dễ làm ông bực dọc vô chừng. Cuối cùng, ông đă lướt thắng tất cả những bực dọc đó bằng cách làm một danh sách chi tiết ghi rơ tất cả những ǵ ông có thể ưa thích về mỗi người đă làm ông bực dọc. Mỗi ngày ông lại ghi thêm chi tiết cho danh sách đó. Ông lấy làm ngạc nhiên mà khám phá ra rằng những người trước kia ông không ưa thích thật ra có nhiều đức tính đáng yêu đáng quư lắm. Thế rồi ông cảm thấy mất mát rất nhiều v́ không hiểu tại sao trước kia ông đă không ưa thích họ. Dĩ nhiên trong thời gian ông khám phá những kỳ thú về những người này, họ cũng lại nhận ra những đức tính dễ thương về ông.

Một yếu tố khác làm cho người ta ưa thích bạn là nên thực tập giúp cho người ta thăng tiến con người cá nhân của họ. Bất cứ ai đă được bạn giúp trở nên một con người tốt hơn, hay hơn, can đảm hơn, dễ thương hơn, cũng sẽ quư mến bạn không cùng.

Xin bạn hăy cố gắng giúp càng nhiều người càng tốt. Hăy giúp người một cách vô vị lợi. Hăy giúp người v́ lư do bạn ưa thích người và v́ bạn nh́n thấy những khả năng ưu điểm nơi người. Hăy thực tập giúp đỡ người khác rồi bạn sẽ không bao giờ thiếu bạn bè. Người ta sẽ luôn nghĩ tốt về bạn. Hăy giúp đỡ người và yêu thương người một cách thật chân thành. Hăy làm tốt cho người và người sẽ nghĩ tốt, hiểu tốt, làm tốt cho ḿnh.

 

Bản dịch
Hà Hoàng Tâm

 


1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.