SỨC MẠNH CỦA TƯ TƯỞNG TCH CỰC V TINH THẦN LẠC QUAN

1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

gxvnparis

 

CHƯƠNG 8 : LM SAO ĐỂ TRNH THI QUEN LO LẮNG


NORMAN VINCENT PEALE

 

 

Bạn đừng để cho mnh trở nện nạn nhn của lo lắng. Vậy ni cho cng: lo lắng l g? Thật ra lo lắng chỉ l một thi quen tệ hại v ph hoại trong tm tr. Khng ai từ bẩm sinh đ biết lo lắng. Bạn bị tim nhiễm chứng lo lắng. Bạn c thể gột bỏ hết những lo lắng khỏi tm tr cũng như c thể thay đổi bất cứ tập qun, thi quen, thi độ no của bạn như vậy.

Muốn trừ khử cc lo lắng bất thường, trước hết mỗi ngy bạn hy dốc cạn tm tr của bạn ra. Tốt hơn hết l nn lm như vậy trước khi đi ngủ để giấc ngủ của bạn khỏi bị phiền h v những lo lắng cn m ảnh vấn vương trong đầu c. Trong khi ngủ, cc nghĩa c khuynh hướng đi su vo tiềm thức. Năm pht trước khi đi ngủ l thời gian rất quan trọng đặc biệt, v chnh trong khoảnh khắc ngắn ngủi đ, tm tr của bạn dễ đn nhận những tưởng cuối cng khi bạn cn đang tỉnh thức trước khi đi ngủ.

Phương php dốc cạn tm tr như vậy l một điều rất quan trọng để loại bỏ cc lo lắng phiền muộn, bởi v nếu khng loại bỏ được hết cc nghĩa sợ hi, tm tr bạn sẽ bị trở ngại n ngữ khng cho sức mạnh của tm tr v tinh thần lưu thng nữa. Muốn dốc cạn tm tr, xin bạn hy dng phương php tr tưởng tượng sng tạo. Bạn thử hnh dung ra con người bạn đang dốc can tm tr khỏi tất cả lo lắng sợ hi. Hy nhn hnh ảnh bạn đang để cho cc nghĩ lo lắng thot ra khỏi con người bạn y như bạn tho nt cống ra vậy để cho nước chảy tự do. Trong lc hnh dung ra cảnh tượng đ, hy lặp đi lặp lại lời ni quả quyết sau đy: “Nhờ ơn Cha gip, ti đang dốc cạn mọi lo lắng, sợ hi, mọi nỗi bất an ra khỏi con người của ti”. Hy lm như vậy 5 lần thật chậm ri, rồi ni thm: “Ti tin rằng tm tr ti by giờ đ trống rỗng khng cn lo lắng sợ hi hoặc bất an g nữa!” Lặp đi lặp lại 5 lần nữa, trong khi hnh dung ra tm tr bạn đ trống rỗng khng cn lo lắng sợ hi g nữa. Rồi dng lời cảm tạ Cha đ giải thot bạn khỏi lo lắng sợ hi. Sau đ ln giường đi ngủ ngon lnh. Khi mới bắt đầu thực tập phương php chữa trị ny, bạn nn dng cch thức trn vo ban sng, ban chiều v ban tối. Hy đi tới một nơi yn tĩnh v ở đ chừng 5 pht để thực hiện như trn. Xin bạn kin tr thực tập phương php đ mới mau thấy kết quả hữu ch.

Sau khi dốc cạn tm tr cho trống rỗng rồi, bạn lại phải thực tập lm đầy tm tr lại. Hy lm đầy tm tr với những nghĩ đầy niềm tin, hy vọng, can trường, trng cậy. Hy ni to ln những lời như: Cha đang đổ trn đầy tm tr ti với can đảm, bnh an, vững tm. Cha đang che chở những người thn yu của ti khỏi mọi tai hại. Cha đang hướng dẫn ti biết quyết định đng. Cha sẽ gip ti qua khỏi tnh trạng ny”.

Mỗi ngy chừng 5-6 lần, bạn hy lm đầy tm tr bạn với những nghĩ như vậy để tm tr bạn trn ngập cc nghĩ trn. Rồi những nghĩ đầy niềm tin ny sẽ đẩy những lo lắng ra ngoi xa. Sợ hi l nghĩ c sức mạnh gh gớm nhất, ngoại trừ một trường hợp đ l trường hợp niềm tin. Niềm tin lun lun chiến thắng sợ hi. Niềm tin chnh l sức mạnh m sợ hi khng lm g được. Nếu như ngy ny qua ngy khc bạn lm đầy tm tr bạn với niềm tin, cuối cng sợ hi sẽ hết chỗ đứng. Đy l một sự kiện quan trọng m khng ai c quyền qun được. Hy lm chủ niềm tin, tự động bạn sẽ lm chủ được cả sợ hi.

Cch thế l như vậy: dốc cạn tm tr rồi dng ơn Cha để lm đầy tm tr với niềm tin, đương nhin bạn sẽ ph vỡ được tập qun lo lắng.

Sau đy l một th dụ r rng nhất để cho thấy chiến thuật chống lo lắng do một thương gia suy nghĩ v đề nghị. Trước kia ng l một người đ rơi vo tnh trạng sức khoẻ yếu km v tinh thần suy nhược. Điều ng lo lắng nhất l lun lun nghi ngờ khng biết mnh c ni cho đng lời hoặc lm cho đng việc khng. ng lun bn lui tnh tới về cc quyết định của ng với hy vọng cảm thấy khỏi căng thẳng về những quyết định đ.

Cuối cng ng đ ph vỡ được thi quen đ bằng một nghi thức nho nhỏ m ng thực hiện mỗi tối trước khi bỏ sở lm. ng giơ tay x tấm lịch của ngy hm đ, vo trn lại như tri banh, nm ngay vo thng rc, rồi ng cầu nguyện: “Lạy Cha, Cha đ cho con ngy hm nay. Con đ lm hết sức con v Cha đ gip con, con xin cm ơn Cha. Con cũng đ vấp phạm một vi sai lỗi: đ l khi con khng nghe theo lời Cha chỉ dẫn. Con thực tm sm hối. Xin Cha tha thứ cho con. Nhưng con cũng thnh cng được một t v con xin ghi nhận cng ơn Cha đ hướng dẫn. Nhưng giờ đy, lạy Cha, d thnh cng hay lầm lỗi, một ngy cũng đ qua đi, v đối với con như thế l xong. Con xin trao gửi ngy hm nay lại cho Cha. Amen”.

C thể đy khng phải l một lời cầu nguyện chnh cống, nhưng thực tế l một lời cầu nguyện rất hiệu nghiệm. ng đ biết lm sống động giờ pht cuối ngy v hướng mắt về tương tai với hy vọng ngy mai sẽ tốt đẹp hơn. Nhờ phương php đ m cc lỗi phạm hoặc qun st khng cn ảnh hưởng g tới ng nữa. ng đ thot khỏi mọi lo lắng đ chồng chất từ mấy ngy qua. Nhờ kỹ thuật ny ng đ thực hiện được một trong cc cng thức hiệu nghiệm nhất để chống lo lắng: cng thức đ đ được diễn tả bằng những lời sau đy: “… ti chỉ c lm một điều ny thi, đ l qun đi những g đ qua, v tiến tới những g sắp đến. Ti cố gắng tiến tới lằn mức ấn định phần thưởng của tiếng gọi từ cao của Cha trong Đức Kit” (Pl 3: 13-14),

Để ph vỡ tập qun lo lắng, xin bạn hy tập theo cng thức sau đy:

  1. Hy tự nhủ: “Lo lắng chỉ l một tập qun xấu trong tm tr. Với ơn Cha, ti c thể thay đổi bất cứ tập qun no”.

2. Mỗi sng trước khi thức dậy, việc đầu tin bạn phải lm l ni lớn tiếng 3 lần cu: “ti tin”.

3. Dng cng thức sau đy để cầu nguyện: “Ngy hm nay, con xin đặt vo trong tay Cha: sự sống của con, những người thn yu của con, cng việc của con. Bất cứ việc g xảy ra, bất cứ hậu quả thế no, m nếu như con ở trong bn tay của Cha, u đ cũng l thnh Cha v cũng l điều tốt thi”.

4. Hy tập ni một lời tch cực lạc quan về bất cứ sự g m trước kia bạn c thi quen ni lời tiu cực bi quan. Chẳng hạn như đừng ni: “Ti sẽ chẳng bao giờ lm được như vậy”, m hy ni “với ơn Cha, ti sẽ c thể lm được”.

5. Đừng bao giờ tham dự vo một cuộc ni chuyện bi quan lo lắng.

6. Hy ghi nhận cc đoạn trong Sch Thnh c ni về niềm tin, hy vọng, hạnh phc, vinh quang, nh sng. Tập học thuộc lng từng cu. Đọc đi đọc lại để cho những lời sng tạo đ trn ngập tm tr tiềm thức của bạn để rồi tm tr tiềm thức sẽ trả lại cho bạn những g bạn đ trao gửi vo đ: lạc quan chứ khng phải lo lắng.

7. Lm bạn với những người đầy hy vọng. Lm quen kết thn với những người c tư tưởng lạc quan, c nghĩa đầy tin tưởng, v những ai tạo nn bầu kh sng tạo. Lm như vậy bạn sẽ được phấn khởi bởi những thi độ đầy niềm tin.

8. Coi xem bạn c thể gip ai bỏ tập qun lo lắng. Khi gip người khc hết lo lắng, bạn tự tạo cho mnh nhiều nghị lực để lướt thắng.

9. Mỗi ngy trong suốt đời bạn, hy quan niệm như bạn cng sống, cng lm bạn với Đức Gisu Kit. Nếu như thật sự c Cha đi bn cạnh, thử hỏi bạn c cn lo lắng sợ hi g nữa khng? Nếu cu trả lời l khng, xin bạn hy tự nhủ lng mnh “Ngi đang ở cng ti”. Hy nhắc lại thật to lời Ngi đ hứa “Ta ở cng cc con mọi ngy” (Mt 28: 20), rồi đổi lời đ thnh “Ngi ở cng ti by giờ đy”. Mỗi ngy lặp lại lời đoan quyết đ t nhất 3 lần.

 

Bản dịch
H Hong Tm

 


1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

 

Xem cc bi viết khc trong Anthony Vũ Hng Tn.