SỨC MẠNH CỦA TƯ TƯỞNG TÍCH CỰC VÀ TINH THẦN LẠC QUAN

1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

gxvnparis

 

CHƯƠNG 7: TÔI KHÔNG TIN VÀO THẤT BẠI


NORMAN VINCENT PEALE

 

 

Không có một khó khăn trở ngại nào mà bạn không thể vượt qua được. Tôi có hỏi một người rất khôn ngoan và đầy triết lư về bí quyết lướt thắng các khó khăn trở ngại th́ được trả lời như sau: “Làm sao mà tôi qua khỏi được mọi rắc rối ư? Dĩ nhiên trước hết, tôi thử ṿng vo tam quốc cố gắng bỏ qua vấn đề qua một bên để tôi đi trên vấn đề hoặc dưới vấn đề, hoặc không được nữa th́ cuối cùng đi thẳng vào vấn đề luôn”. Rồi ông nói thêm: “Chúa cùng tôi đi thẳng, chọc thủng vào vấn đề!

Một phương pháp hiệu nghiệm để làm cho tâm trí bạn được lạc quan tin tưởng đó là loại bỏ một vài lối suy nghĩ và cách nói tạm gọi là “tiêu cực bi quan” nho nhỏ. Những cái “tiêu cực bi quan nho nhỏ” này thường thấy đầy dẫy trong các câu chuyện trao đổi thường ngày: thật ra xét từng lời một, cũng không quan trọng bao nhiêu, nhưng cứ hết câu này lặp qua câu kia, tổng kết lại tâm trí con người cũng bị ảnh hưởng tiêu cực tai hại. Lần đầu tiên nghĩ tới những cái “tiêu cực bi quan nho nhỏ” này, tôi bắt đầu phân tích chính những lời nói tôi thường quen dùng và cảm thấy ngạc nhiên sửng sốt về những điều tôi khám phá ra. Tôi hay nói những câu như: “Tôi sợ sẽ bị trễ giờ! Lỡ tôi bị xe hư th́ sao đây? Tôi không tin rằng ḿnh có thể làm được điều đó!

Những cái “tiêu cực bi quan nho nhỏ” này dĩ nhiên là nhỏ mọn, và một tư tưởng mạnh có thể lấn át được những cái nho nhỏ đó. Nhưng nên nhớ rằng các cây đại thụ đă mọc lên từ những hạt gióng nho nhỏ, nhưng nếu bạn cứ để cho những cái “tiêu cực bi quan nho nhỏ” đó chi phối lời nói của bạn, thế nào dần dà tâm trí của bạn cũng bị ảnh hưởng. Cứ từ từ không ngờ các cái “tiêu cực bi quan nho nhỏ” đó kết tụ lại thành một khối lượng đáng kể, để rồi đúng lúc bạn không ngờ chúng sẽ biến thành những cái “tiêu cực bi quan thật lớn”. Chính v́ thế tôi đă quyết định loại trừ tận căn những cái “tiêu cực bi quan nho nhỏ” ấy ra khỏi cách tôi nói chuyện. Tôi nhận thấy rằng cách tốt nhất để gạt bỏ những cái “tiêu cực bi quan nho nhỏ” là thay thế vào bằng một lời nói “tích cực lạc quan” trong tất cả mọi sự. Khi bạn cứ cương quyết minh xác rằng mọi sự sẽ diễn tiến tốt đẹp, tất nhiên kết quả sẽ tốt đẹp.

Tôi có đọc được một bảng quảng cáo ở lề đường về một loại dầu máy như sau: “Máy sạch luôn sản xuất năng lực tốt!” Tâm trí không có tiêu cực bi quan cũng hoạt động giống như vậy. Chính v́ thế xin bạn hăy tống khứ ra ngoài tất cả các tư tưởng của bạn, rồi bạn hăy tạo cho ḿnh một đầu máy tâm trí trong sạch, và xin nhớ cho rằng đầu óc trong sạch cũng như đầu máy sạch sẽ luôn sản xuất năng lực tốt.

Nếu muốn tránh các trở ngại, và muốn sống triết lư không chấp nhận thất bại, xin bạn hăy trau dồi tư tưởng tích cực lạc quan. Cách chúng ta đối phó với các trở ngại thật ra chỉ hoàn toàn tuỳ thuộc thái độ của tâm trí. Đa số các trở ngại chỉ là do tâm trí suy nghĩ mường tượng ra mà thôi.

Bạn thắc mắc: “Ồ không! Các trở ngại của tôi là trở ngại thật sự chứ không phải do tâm trí!

Có thể có những trở ngại thật sự, nhưng thái độ đối với các trở ngại đó thế nào lại là do tâm trí của bạn. Thông thường mà nói: tuỳ như bạn nghĩ thế nào về các trở ngại của bạn mà bạn t́m cách đối phó ứng biến. Nếu bạn có thành kiến cho rằng bạn không thể loại bỏ các trở ngại đó được, đương nhiên bạn sẽ không làm ǵ được để lướt thắng các trở ngại đó. Trái lại nếu trong tâm trí bạn tin tưởng rằng bạn có đủ khả năng làm một chút ǵ để vượt qua các trở ngại đó, bạn sẽ tạo nên được những kết quả lạ lùng. Bỗng dưng bạn khám phá ra rằng bạn có những nghị lực mà trước kia bạn không biết đến nữa.

Tôi có chơi banh cù với một người kia chẳng những chơi banh giởi mà triết lư cũng hay nữa. Trong khi chúng tôi đi ṿng quanh sân cù, thỉnh thoảng ông bộc lộ cho tôi những lời vàng ngọc mà tôi uôn tỏ ḷng mộ mến tri ân.

Khi tôi đi một đường banh dở, và chúng tôi chờ đợi tới chỗ lượm banh, tôi nói có vẻ bực tức: “Thế đó! Thấy chưa? Tôi bị xui xẻo quá mà! Làm sao mà khỏi thế kẹt này bây giờ?

Ông bạn của tôi mỉm cười trả lời: “Ồ phải chăng tôi đă không đọc được trong mấy cuốn sách ông bạn viết về tinh thần tích cực và tư tưởng lạc quan đó sao?

Tôi phải nh́n nhận sự thật một cách miễn cưỡng.

Ông nói: “Tôi không coi chuyện ông bạn vừa nói dối quanh như là một ư nghĩ tiêu cực đâu. Tôi chỉ xin hỏi ông bạn rằng ông bạn có nghĩ rằng ḿnh sẽ chơi khá hơn nếu trái banh ở chỗ ngon hơn không?

Tôi trả lời cho biết tôi cũng nghĩ như vậy. Ông nói tiếp: “Vậy tại sao ông lại nghĩ rằng ông chơi ở một chỗ khác hay hơn chỗ này?

Tôi trả lời: “Tại v́ chỗ kia cỏ phẳng phiu hơn nên đường banh đi dễ hơn.”

Rồi ông làm một việc thật kỳ diệu. Ông đề nghị: “Chúng ta thả nằm rạp xuống xem trái banh ở vị thế nào trên sân cỏ.

Thế là cả hai chúng tôi cùng nằm rạp xuống trên sân cỏ để ngắm nghía, rồi ông nói: “Ông hăy nh́n mà xem vị trí của trái banh ở đây với vị trí ở chỗ cỏ phẳng kia không có khác nhau bao nhiêu: trái banh cũng cách xa mặt đất gần như nhau, chỉ có cỏ thêm một chút nữa thôi.

Rồi ông lại làm một việc c̣n kỳ lạ hơn nữa. Ông nói: “Hăy nhận định về loại cỏ và điều kiện của cỏ”. Rồi ông bứt một ngọn cỏ và đưa cho tôi. Ông bảo: “Hăy nhai thử đi.

Tôi nhai xong, ông nói tiếp: “Cỏ có mềm không?

Tôi trả lời: “Cỏ mềm, nhưng hỏi làm chi vậy?

Ông tiếp tục: “Cỏ mềm như thế, ông chỉ dùng đ̣n côn số 5 là cắt cỏ y như dao bén vậy!” Rồi ông nói cho tôi một câu mà tôi ghi nhớ suốt đời, và tôi cũng hy vọng bạn nhớ suốt đời nữa.

Khó hay dễ là tuỳ như bạn nghĩ”.

Nói cách khác: bạn nghĩ khó th́ nó ra khó. Tâm trí bạn phác hoạ ra nhất định phải có trở ngại, thế là có khó khăn trở ngại. Chỉ có tâm trí bạn mới lướt thắng được trở ngại đó thôi. Nếu như bạn h́nh dung được bạn có khả năng đánh trái banh đó ra khỏi điểm khó khăn, nếu bạn tin tưởng bạn làm được, tâm trí bạn sẽ giúp bạn trở nên nhịp nhàng, uyển chuyển và các nghị lực sẽ dồn vào đường gân bắt thịt của bạn để bạn đi một đường côn đưa trái banh ra khỏi điểm khó khăn này trong một đường banh tuyệt diệu. Chỉ có một điều bạn cần làm là phải chú ư vào trái banh đó và tự nhủ ḷng ḿnh rằng bạn sẽ đi một đường banh thật đẹp để đưa trái banh ra khỏi đám cỏ. Hăy để cho những cứng nhắc, những căng thẳng đi ra khỏi bạn. Hăy đi đường banh ấy với sức mạnh và phấn khởi. Nên nhớ rằng “khó hay dễ chỉ là tuỳ như bạn nghĩ” mà thôi.

Tới bây giờ mà tôi vẫn c̣n nhớ được cảm giác hứng thú, sức mạnh và khoái chí tôi đă nhận được khi đi xong đường banh tuyệt vời hôm đó.

Xin bạn hăy tin tưởng rằng Thượng đế toàn năng đă cho bạn đủ nghị lực và khả năng để lướt thắng các trở ngại khó khăn: chỉ xin bạn nhớ chăm chú nh́n vào nguồn mạch nghị lực của bạn. Hăy tự nhủ ḷng ḿnh rằng bạn có thể làm được mọi sự bạn muốn nhờ sức mạnh của Ngài. Hăy tin rằng quyền lực của Ngài sẽ làm cho bạn hết căng thẳng, và quyền lực đó sẽ tuôn tràn vào người bạn.

Xin bạn cứ vững tin như thế. Chắc chắn sẽ có chiến thắng và thành công cho bạn.

 

Bản dịch
Hà Hoàng Tâm

 


1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.