SỨC MẠNH CỦA TƯ TƯỞNG TÍCH CỰC VÀ TINH THẦN LẠC QUAN

1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

gxvnparis

 

CHƯƠNG 5: LÀM SAO TẠO DỰNG ĐƯỢC HẠNH PHÚC CHO CHÍNH M̀NH


NORMAN VINCENT PEALE

 

 

Ai là người có quyền làm cho bạn vui sướng hay khổ sở? Thưa: người đó không phải là ai khác ngoài chính ḿnh bạn.

Trong một chương tŕnh truyền h́nh, người điều khiển chương tŕnh mời một cụ già phát biểu cảm tưởng về cuộc sống. Quả thật đây là một cụ già hiếm có. Tất cả những điều cụ phát biểu chỉ là bộc trực đột xuất hoàn toàn, không có đắn đo suy nghĩ chuẩn bị ǵ trước. Tất cả những lời nói, những cảm tưởng đều phát xuất từ con người hớn hở vui tươi và hạnh phúc. Bất cứ điều ǵ cụ nói cũng tỏ ra cụ rất chân thành cởi mở, đúng lúc, thích hợp làm cho cử toạ cười vui thoải mái. Dĩ nhiên ai cũng thích cụ. Người điều khiển chương tŕnh cùng vui hưởng những lời nói, những cảm nghĩ với mọi người và rất cảm phục cụ già.

Cuối cùng ông hỏi cụ già lư do ǵ đă giúp cụ được an vui hạnh phúc như vậy. Ông gợi ư: “Chắc thế nào cụ cũng phải có một bí quyết kỳ diệu để sống an vui hạnh phúc chứ?

Cụ già trả lời: “Đâu có. Tôi chẳng có bí quyết ǵ hết. Nếu có phải là bí quyết ǵ đi chăng nữa, việc đó cũng dễ như trở bàn tay, như uống nước lă vậy thôi. Khi tôi thức dậy mỗi buổi sáng, tôi chỉ có 2 điều để lựa chọn: một là sống an vui hạnh phúc, hai là sống lầm than khổ sở. Dĩ nhiên tôi đă chọn sống an vui hạnh phúc”.

Lời nhận xét của cụ già nghe có vẻ tầm thường giả tạo, nhưng tôi nhớ lại lời Tổng thống Abraham Lincoln, một người được công nhận là không giả tạo, không đóng kịch. Tổng thống Lincoln nói: “Tâm trí muốn an vui hạnh phúc bao nhiêu, ta được an vui hạnh phúc bấy nhiêu.

Nếu ai muốn sống lầm than khổ sở, đương nhiên sẽ bị lầm than khổ sở. Đó là bí quyết dễ thực hiện nhất trên đời này. Nếu bạn muốn sống lầm than khổ sở, xin bạn cứ đi nói với hết người này đến người kia rằng chuyện ǵ cũng bị xui xẻo hư hỏng hết, không có ǵ là được vừa ư: tất nhiên bạn chắc chắn sẽ trở nên bất hạnh. C̣n nếu bạn tự nhủ ḷng ḿnh rằng bạn muốn sống an vui hạnh phúc v́ cuộc sống dễ dàng thoải mái, mọi sự diễn tiến tốt đẹp, tôi xin đoan chắc bạn sẽ được như ư sở nguyện. Muốn được an vui hạnh phúc, xin bạn hăy giữ tâm hồn trong sạch, để bạn có thể nhận được t́nh tứ rung cảm trong những công việc thường ngày, cảm nhận được nhịp tim trẻ thơ đập, và tinh thần đơn sơ.

Nhiều người đă tự tạo bất hạnh cho chính ḿnh. Dĩ nhiên không phải mối bất hạnh nào cũng là do chính ḿnh tự tạo ra cho ḿnh, bởi lẽ hoàn cảnh sống, môi trường xă hội cũng gây nên không ít những khốn khó cho chúng ta. Tuy nhiên phải công nhận rằng một phần lớn chúng ta đă thu lượm và liên kết các yếu tố làm cho chúng ta bất hạnh qua tư tưởng, lời nói và tâm t́nh thái độ. Bất cứ ai muốn hạnh phúc cũng có thể học biết cách thức để được hạnh phúc, miễn là áp dụng thực tế vào cuộc sống mỗi ngày.

Nếu như tư tưởng là yếu tố quyết định an vui hạnh phúc của chúng ta, điều cần thiết là chúng ta phải loại bỏ tất cả những tư tưởng làm chúng ta chán nản ngă ḷng. Giai đoạn thứ nhất là phải quyết tâm dứt khoát như vậy. Giai đoạn thứ hai là áp dụng kỹ thuật đơn giản mà tôi đă đề nghị với nhà thương gia. Điều làm khổ ông nhất là v́ ông cứ theo khôn mẫu các tư tưởng yếm thế bi quan. Ông cần nhiều ánh sáng đức tin soi chiếu thật dồi dào.

V́ thế tôi đă mạnh dạn nói với ông: “Chỉ khi nào ông muốn hết khốn nạn khổ sở mà được an vui hạnh phúc, tôi mới có thể đưa ra một giải pháp cứu giúp ông”.

Ông ṭ ṃ: “Ông mà làm được ǵ? Phải chăng ông có tài làm phép lạ?

Tôi trả lời: “Không, tôi không có tài làm phép lạ, nhưng tôi sẽ đưa ông tới gặp Đấng có quyền làm phép lạ: Ngài sẽ gột bỏ hết mọi nỗi lo âu bất hạnh của ông, và sẽ cho ông một nếp sống mới. Tôi dám quả quyết bảo đảm với ông như vậy”.

Sau khi chấm dứt những lời đó, chúng tôi từ giă nhau.

Dĩ nhiên người thương gia này trở nên ṭ ṃ, nên sau đó, ông tiếp xúc với tôi, và tôi đă tặng ông cuốn sách nhỏ của tôi với tựa đề “THOUGHTS CONDITIONERS” (NHỮNG ĐIỀU KIỆN ĐỂ SUY TƯ). Cuốn sách nhỏ này gồm có 40 tư tưởng giúp bạn suy tư lành mạnh và yêu đời. Cuốn sách nhỏ mọn này có thể bỏ tuius được, nên tôi đề nghị ông đem theo trong ḿnh luôn, để dễ đọc đi đọc lại, và tôi khuyên ông mỗi ngày chỉ nên dùng một tư tưởng để suy tư, cứ như vậy cho đủ 40 ngày. Tôi cũng đề nghị ông nên cố gắng học thuộc ḷng từng tư tưởng một, và cố gắng dùng h́nh ảnh để diễn tả biểu lộ tư tưởng lành mạnh trong tâm trí. Tôi bảo đảm với ông rằng nếu ông theo đúng chương tŕnh đó, những tư tưởng lành mạnh sẽ xua đuổi hết những tư tưởng bệnh hoạn đă làm ông mất vui, làm tiêu tán nghị lực và không c̣n khả năng sáng tạo nữa.

Lúc đầu ông có vẻ nghi ngờ do dự, nhưng ông cũng đă theo lời chỉ dẫn của tôi. Sau đó khoảng 3 tuần lễ, ông gọi điện thoại cho tôi và reo lên: “Thật không ngờ lại được việc! Thật là kỳ diệu! Tôi đă thoát khỏi t́nh trạng bế tắc mà tôi không bao giờ ngờ có thể được như vậy”.

Ngày mai khi bạn thức dậy, xin bạn nói lớn tiếng 3 lần câu Sách Thánh sau: “Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng tôi vui mừng sung sướng triền miên” (Tv 118: 24). Chỉ xin bạn hăy đọc câu đó với tâm t́nh riêng tư, thay v́ “chúng tôi”, hăy đọc là “tôi”. Xin bạn hăy đọc câu đó với tiếng nói mạnh mẽ, rơ ràng, với giọng điệu nhấn mạnh và cương quyết.

Khi sửa soạn mặc đồ cũng như ăn điểm tâm sáng, xin bạn nói lớn tiếng một vài lời như: “Tôi tin tưởng rằng tôi có thể giải quyết được các vấn đề của ngày hôm nay. Tôi cảm thấy khoẻ mạnh trong thể xác, tâm trí và t́nh cảm. Tôi được sinh sống: thật là kỳ diệu! Tôi xin dâng lời cảm tạ về tất cả những ǵ tôi đă có, về tất cả những ǵ tôi đang có, và về tất cả những ǵ tôi sẽ có. Chẳng có ǵ là đổ vỡ cả, v́ Thượng đế đang hiện diện nơi đây: Ngài đang ở với tôi, và Ngài sẽ giúp tôi thông qua mọi sự. Tôi cảm tạ Ngài về mọi ơn lành Ngài đă ban cho tôi.”

Trong suốt cả ngày, xin bạn hăy áp dụng những nguyên lư căn bản để sống hạnh phúc vào các hành động, các thái độ của bạn. Một trong những nguyên lư căn bản nhất là t́nh yêu nhân bản và thiện chí của con người. Cứ thành thật biểu lộ t́nh thông cảm và hoà dịu, bạn sẽ ngạc nhiên được hạnh phúc thật kỳ diệu.

Ông H.C.Matters, một người bạn của tôi, đă sống rất hạnh phúc cùng với người vợ cũng rất hạnh phúc. Hai ông bà đi du lịch khắp nơi. Ông H.C.Matters luôn đem theo một tấm danh thiệp cá nhân thật đặc biệt. Mặt sau của tấm danh thiệp in những lời lẽ triết lư đă đem lại hạnh phúc cho hai ông bà, cũng như cho trăm ngàn người khác qua ảnh hưởng con người của hai ông bà.

Những lời lẽ đó như sau: “Đường đưa tới hạnh phúc là đừng để con tim phải giận ghét, đừng để tâm trí phải lo lắng. Hăy sống thật đơn giản. Đừng kỳ vọng nhiều quá. Hăy cho đi thật nhiều. Hăy sống cuộc đời tràn đầy yêu thương. Hăy gieo rắc ánh mặt trời tươi sáng. Hăy biết quên ḿnh và nghĩ đến người khác. Hăy làm cho người điều ḿnh muốn người ta làm cho ḿnh.

Bạn hăy thử một tuần như vậy và kết quả sẽ làm bạn thật ngạc nhiên.

Đọc qua những lời đó bạn có thể đă nói: “Những lời nói đó đâu có ǵ là lạ?” Thật ra nếu bạn chưa bao giờ thử áp dụng những lời nói đó, như vậy cũng là có điều ǵ mới lạ đối với bạn rồi. Khi nào bắt đầu thực hành những lời nói đó, bạn mới nhận thấy đây là phương pháp sống hạnh phúc hữu hiệu nhất và kỳ lạ nhất mà bạn chưa bao giờ dùng đến. Nếu như biết tất cả những nguyên lư căn bản này mà suốt đời bạn không áp dụng vào thực tế, nào có được ích ǵ cho bạn? Cuộc sống như vậy thật vô ích và thê thảm! Như vậy cũng y như thể một người suốt đời sống nghèo khổ chỉ v́ họ không biết trong nhà có mỏ vàng. Thật là khó hiểu!

Dĩ nhiên để cho những nguyên lư này có hiêu lực tạo dựng hạnh phúc, bạn cần phải có một tâm trí hoạt động hữu hiệu. Cũng như bạn không thể có những thành quả cụ thể từ những nguyên lư tinh thần nội tâm nếu như bạn không có những năng lực tinh thần nội tâm. Khi chúng ta có được năng lực tinh thần nội tâm chắc chắn chúng ta sẽ dễ thành công trong việc sản xuất ra các tư tưởng xây dựng hạnh phúc. Nếu bạn bắt đầu dùng những nguyên lư tinh thần cho dù là có khi khờ khoạng vụng dại đi chăng nữa, bạ cũng sẽ dần dần cảm nghiệm được sức mạnh tinh thần nội tâm. Nhờ đó bạn sẽ bông dưng có được niềm an vui hạnh phúc khôn tả, niềm vui bạn sẽ có suốt đời bao lâu bạn sống cuộc đời hướng về Thượng đế.

 

Bản dịch
Hà Hoàng Tâm

 


1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.