SỨC MẠNH CỦA TƯ TƯỞNG TÍCH CỰC VÀ TINH THẦN LẠC QUAN

1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

gxvnparis

 

CHƯƠNG 13: LÀM SAO MÚC ĐƯỢC SỨC MẠNH TỪ NGUỒN MẠCH NĂNG LỰC TRÊN CAO


NORMAN VINCENT PEALE

 

 

Khi c̣n trẻ, tôi được mời phụ trách một nhà thờ lớn trong một cộng đồng sinh viên đại học, và có nhiều người trong đám tín đồ của tôi là giáo sư đại học hoặc những công dân vị vọng trong thành phố. Tôi muốn chứng tỏ tôi xứng đáng được trao phó trọng trách này, nên tôi làm việc thật hăng hái. Hậu quả là tôi bắt đầu cảm thấy dễ mệt, hay căng thẳng và không thấy sức mạnh b́nh thường.

Một ngày kia tôi quyết định đi thăm một giáo sư bạn khá thân. Ông là một giáo sư thật giỏi nhưng cũng lại thích đi câu và đi săn. Ông là một người bạn tốt, thích hoạt động ngoài trời. Tôi biết rằng nếu tôi không t́m thấy ông ở đại học, chắc thế nào ông cũng ra hồ ra sông câu cá. Mà đúng y như vậy: ông đang ở ngoài đó. Ông thấy tôi liền ghé vào bờ. Ông nói: “Lên đây đi, cá đang cắn câu!” Tôi leo lên thuyền của ông và cùng đi câu một lúc.

Ông hỏi tôi với một giọng hiểu biết: “Có chuyện ǵ vậy?” Tôi nói cho ông biết rằng tôi đă cố gắng rất nhiều mà v́ thế thần kinh của tôi bị chùng xuống không c̣n cảm thấy nghị lực nào nữa”.

Ông cười như nắc nẻ: “Có lẽ mi cố gắng quá cỡ thợ mộc đó!

Khi thuyền cập bến rồi, ông nói: “Về nhà với tôi đi”. Khi vào trong nhà rồi, ông ra lệnh: “Hăy nằm xuống ghế dài này để ta đọc đoạn sách này cho mà nghe. Hăy nhắm mắt lại, an vui thư thái để ta kiếm ra đoạn sách đó.

Tôi làm y như lệnh truyền, và cứ tưởng ông sẽ đọc cho tôi một đoạn văn triết lư hoặc giải trí, nhưng không, ông nói: “Đây rồi. Hăy lắng nghe thật kỹ lời ta đọc cho bạn nghe. Và cứ để những chữ đó thấm vào trong đầu óc.

Phải chăng bạn chưa biết hoặc chưa nghe nói rằng Thượng đế, Thiên Chúa, Đấng Tạo hoá dựng nên trời đất, không bao giờ biết mỏi mệt lo lắng sao? Không cần phải lo t́m kiếm để hiểu biết Ngài. Ngài ban sức mạnh cho người yếu liệt, ban nghị lực cho những ai không c̣n sức. Kể cả trai trẻ cũng sẽ bị mệt mỏi và lo lắng, và người trẻ chắc chắn cũng sẽ vấp ngă. C̣n những ai tin tưởng vào Chúa sẽ được bồi bổ sức mạnh. Họ sẽ vươn lên như phượng hoàng tung cánh. Họ sẽ chạy đua mà không đuối sức. Họ sẽ đi hoài mà không quỵ chân!” (Is 40).

Rồi ông hỏi tôi: “Bạn có biết ta đọc từ sách nào không?

Tôi trả lời: “Sách tiên tri Isaia đoạn 40”.

Ông giải thích: “Ta mừng là v́ bạn biết Sách Thánh. Nhưng tại sao bạn lại không đem áp dụng vào cuộc sống thực tế? Bây giờ xin bạn hăy an vui thư thái, nghỉ cho khoẻ. Hăy thử thở 3 cái thật dài: thở ra và thở vào thật chậm răi. Hăy tập lệ thuộc vào Chúa để có sức mạnh và được sự nâng đỡ. Hăy tin rằng Ngài đang ban sức mạnh đây và đừng để mất sức mạnh đó. Hăy phó thác bạn cho sức mạnh của Ngài và để sức mạnh đó chuyền vào con người của bạn.”

“Dĩ nhiên bạn phải làm việc hết sức ḿnh, nhưng phải làm việc với tinh thần dễ chịu thoải mái giống như người chơi banh: cứ đánh banh như tṛ chơi vậy: thua keo này lại bầy keo khác, v́ biết rằng ḿnh vẫn c̣n sức lực tiềm tàng.”

Rồi ông lặp lại lời Sách Thánh: “Những ai tin tưởng nơi Chúa sẽ được bồi bổ sức mạnh!”.

Câu chuyện trao đổi đó xảy ra cách đây đă lâu rồi, nhưng không bao giờ tôi có thể quên được bài học hôm đó. Ông đă dạy cho tôi biết cách múc sức mạnh được từ nguồn mạch năng lực trên cao. Xin cứ tin tôi đi: những lời khuyên bảo đó sẽ đem lại kết quả tốt. Tôi tiếp tục theo lời ông bạn khuyên bảo và chưa bao giờ thấy thất bại cả. Cuộc đời của tôi đầy ặp các hoạt động, tuy nhiên công thức sức mạnh đó bao giờ cũng đem lại nghị lực tôi cần.

Phương pháp thứ hai để múc được sức mạnh từ trên cao là phải học biết có thái độ tích cực và tinh thần lạc quan đối với mọi vấn đề. Càng chứng tỏ có niềm tin mạnh mẽ bao nhiêu, bạn càng lănh nhận được nghị lực để đối phó với hoàn cảnh của bạn bấy nhiêu.

Nguyên tắc để sống thành công là: “Bạn sẽ được ư như ḷng bạn tin tưởng” (Mt 9: 29).

Chắc chắn có một nguồn sức mạnh từ trên cao và sức mạnh đó có thể làm được mọi sự cho bạn. Hăy múc lấy nghị lực từ sức mạnh trên cao đó và hăy cảm thấy hiệu lực của sự giúp đỡ từ trên cao. Tại sao bạn lại phải chịu thất bại khi bạn được tự do múc lấy nghị lực từ sức mạnh trên cao? Xin bạn hăy tŕnh bày vấn đề khó khăn của bạn. Hăy xin được một câu trả lời. Hăy tin rừng bạn sẽ nhận được câu trả lời đó. Hăy tin rằng ngay bây giờ nhờ ơn Chúa giúp bạn cũng đang có nghị lực để lướt thắng khó khăn của bạn được.

Sức mạnh trên cao lúc nào cũng sẵn sàng giúp bạn. Nếu bạn mở rộng ḷng chờ đón, sức mạnh đó sẽ tuôn tràn đến bạn như thác lũ. Sức mạnh đó sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong mọi hoàn cảnh mọi điều kiện. Sức mạnh hùng vĩ này mạnh mẽ đến nỗi có thể xoá bỏ tất cả mọi sự trên đường tới bạn: như xoá bỏ sợ hăi, ghen ghét, bệnh tật, yếu đau, thất bại luân lư. Sức mạnhđó làm tất cả những thứ đó tiêu tan y như thể chưa bao giờ ảnh hưởng tới bạn, để rồi đời bạn được đổi mới và thêm nghị lực với đầy đủ sức khoẻ, hạnh phúc và trọn hảo.

Vậy tại sao bạn lại không múc lấy sức mạnh từ Nguồn mạch Năng lực Trên cao ấy?

 

Bản dịch
Hà Hoàng Tâm

 


1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.