SỨC MẠNH CỦA TƯ TƯỞNG TÍCH CỰC VÀ TINH THẦN LẠC QUAN

1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

gxvnparis

 

CHƯƠNG 6: ƯỚC VỌNG NHỮNG G̀ TỐT ĐẸP NHẤT ĐỂ MÀ CHIẾM HỮU


NORMAN VINCENT PEALE

 

 

Nhà tâm lư học thời danh, William James, đă nói: “Khi làm một việc ǵ mà khởi đầu có nghi nan, rồi sau đó được tin tưởng, chính đó là một điều kiện bảo đảm cho cuộc mạo hiểm thành công”. Khi muốn những ǵ tốt nhất, hay nhất, bạn tạo thành một sức hấp dẫn thu hút trong tâm trí, để rồi theo luật hấp dẫn, bạn sẽ có được những ǵ tốt nhất.

Như thế không có nghĩa là lúc nào cũng cần phải có tất cả những ǵ bạn muốn hoặc tưởng rằng bạn cần. Biết đâu có thể những điều đó chẳng có ích lợi ǵ cho bạn. Khi bạn tin tưởng vào Thượng đế, Ngài sẽ hướng tâm trí bạn để bạn không thích và không muốn những ǵ không tốt cho bạn. Tin tưởng vào Thượng đế có nghĩa là bạn học biết tin tưởng để những ǵ coi bộ như không thể cũng sẽ trở thành có thể được. Bạn sẽ thấy bạn có thể làm được cả những việc lớn nữa.

Một nhà ảo thuật (làm xiếc) thời danh mở lớp huấn luyện học sinh biểu diễn viên tren giây cao. Sau khi đă chỉ bảo đủ điều về những tài khéo đó, ông bảo các môn sinh hăy biểu diễn tài năng.

Có một học sinh nh́n sợi giây mắc trên cao treo tọng teng mà cậu nghĩ cậu sắp phải leo lên để biểu diễn, cậu sợ hăi quá sức. Cậu đứng cứng đơ người luôn. Cậu cứ sợ hăi h́nh dung ra y như cậu sắp rơi rớt xuống đất không bằng. Cậu lo sợ đến nỗi không thể cử động gân cốt được nữa. Cậu thở dài: “Con không thể làm được”. Huấn luyện viên ṿng vai bá cổ cậu rồi nói: “Này tṛ, chắc chắn tṛ sẽ tŕnh diễn được, và để thầy chỉ cho một cách thức mà làm”. Rồi ông đưa ra một nhận xét thật khôn ngoan tôi chưa từng nghe biết: “Tṛ hăy để cho trái tim của tṛ qua phía bên kia trước, rồi thân xác sẽ theo sau”.

Xin bạn hăy ghi chép lại cậu nói đó. Hăy viết vào một tờ phiếu nhỏ rồi bỏ vào túi. Nếu ghi khắc được vào tâm trí bạn th́ c̣n tốt hơn nữa, v́ thật sự bạn muốn làm được một chút ǵ cho đời bạn. Câu nói đó thật đầy nghị lực: “hăy để cho trái tim qua phía bên kia trước rồi thân xác sẽ theo sau.”

Trái tim là biểu tượng cho các hoạt động sáng tạo. Xin hăy làm cho trái tim bạn đầy nhiệt huyết, hướng về nơi bạn muốn tới và điều bạn muốn được. Xin hăy ghi sâu vào tiềm thức của bạn bầu nhiệt huyết đó để bạn không chấp nhận giải pháp đầu hàng. Nhờ đó toàn thể con người của bạn sẽ đi tới hướng mà trái tim bạn đă khởi sự. “Hăy để trái tim vào sợi giây” có nghĩa là hăy để vào tinh thần của bạn, rồi con người vật chất của bạn sẽ theo vào các đường chiến thắng do tâm trí đầy niềm tin tạo cho bạn. Bạn hăy cứ ước vọng những điều tốt nhất, chứ đừng nghĩ đến những ǵ xấu xa, tất nhiên bạn sẽ đạt được như điều bạn mong ước.

Hễ khi nào có một trở ngại nào trước mắt, xin bạn hăy dừng lại, nhắm mắt vào, rồi h́nh dung ra những ǵ vượt qua chướng ngại vật đó, chứ đừng nghĩ đến những ǵ ở dưới chướng ngại vật đó. Rồi tưởng tượng như bạn đưa trái tim bạn qua cái đà chắn để được bạn đang cảm nghiệm nguồn sức mạnh đó, rồi bạn sẽ được ngạc nhiên thích thú nhận được sức mạnh nâng bổng con người bạn lên.

Bạn có thể lướt thắng bất cứ một trở ngại nào. Quyền năng sức mạnh của niềm tin có thể giúp bạn làm được nhiều việc thật lạ lùng. Nhưng làm thế nào để có được sức mạnh của niềm tin? Thưa: bằng cách dùng những lời trong Sách Thánh để tràn ngập tâm trí của bạn. Nếu mỗi ngày bạn để một giờ đọc Sách Thánh và quyết định cố gắng học thuộc ḷng những đoạn quan trọng, bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi đến với bạn yt như phép lạ vậy.

Xin bạn hăy đọc Tân Ước. Chọn lựa chừng 10-12 câu thật mạnh về đức tin, rồi học thuộc ḷng những câu đó. Đọc đi đọc lại nhiều lần, nhất là trước khi đi ngủ. Rồi ra thế nào những câu nói đó cũng thay đổi hệ thống tư tưởng của bạn. Làm như thế bạn sẽ trở thành một con người tin tưởng, một con người biết hy vọng, và nhờ đó sẽ trở thành con người thành công. Khi đó bạn sẽ có sức mạnh mới để biết đạt được điều mà Chúa cũng như bạn muốn thật sự cho đời bạn.

Đây không phải là lư thuyết suông tôi nghĩ ra, nhưng là nguyên lư được Chúa giảng dạy trong cuốn sách đáng tin cậy nhất của loài người. Hết thế hệ này qua thế hệ khác, cho dù kiến thức nhân loại và khoa học vật chất có tiến bộ bao nhiêu chăng nữa, Sách Thánh vẫn là cuốn sách được nhiều người đọc hơn hết bất cứ cuốn sách nào khác. Người ta có lư để tin tưởng nơi Sách Thánh dạy cho biết rằng đức tin có quyền năng thực hiện những sự việc lạ lùng.

Quyền năng mạnh mẽ nhất nơi bản tính loài người chính là quyền lực tinh thần được Sách Thánh chỉ dạy. Sách Thánh thật khôn ngoan đă nhấn mạnh tới phương pháp giúp cho một con người có thể làm được việc này việc khác.

Hăy tin tưởng: tin nơi chính ḿnh, tin nơi Thượng đế, tin nơi người khác, tin nơi cuộc sống, tin tưởng tích cực và lạc quan. Chính đây là kỹ thuật chính yếu của Sách Thánh chỉ dạy. “Nếu bạn có ḷng tin, việc ǵ cũng có thể được đối với người biết tin tưởng” (Mc 9: 23). “Nếu bạn có ḷng tin, không có ǵ mà bạn không làm được” (Mt 17: 20). “Bạn sẽ được y như ḷng bạn tin tưởng” (Mt 9: 29). Hăy tin tưởng, cứ tin đi, tin với niềm tin chuyển núi rời non.

Một bà kia v́ rủi ro mà phải đi làm nghề bán dạo (hàng rong). Bà có nhiệm vụ đi tới từng nhà để tŕnh diễn mấy máy hút bụi. Tuy nhiên bà có thái độ tiêu cực và bi quan về chính ḿnh bà cũng như về công việc của bà. Bà cứ suy đoán rằng bà sẽ thất bại. Ngay cả có lần người ta yêu cầu bà tới nhà để tŕnh bày mà bà cũng c̣n sợ vào nhà người ta. Bà cứ đinh ninh rằng bà sẽ không thể bán được. Và hậu quả là bà đă thất bại khá nhiều khi đi chào hàng bán dạo cho người ta.

Một ngày kia bà ghé nhà một khách hàng tỏ vẻ chăm chú ân cần hơn mọi người. Thế là bà thổ lộ tâm sự tất cả về những thất bại và những bất khả kháng. Thân chủ chăm chú nghe rồi nói một cách thật b́nh thản rằng: “Nếu chị chờ đợi thất bại, thất bại sẽ đến với chị. Nếu chị muốn thành công, tôi tin chị sẽ thành công”. Rồi thân chủ nói tiếp: “Để tôi mách cho chị công thức giúp cho chị sửa đổi lại lối suy tư, giúp chị có niềm tin mới, và giúp chị đạt được mục tiêu. Xin chị cứ đọc đi đọc lại công thức này trước khi đi tới gặp một thân chủ mới. Xin chị cứ tin những lời này đi, chị sẽ ngạc nhiên v́ thực hiện được những điều lạ lùng. Công thức đó như sau: “Nếu Chúa ở về phía bên ta, nào ai có thể chống lại nổi ta” (Rm 8: 31). Nhưng xin chị thay đổi câu đó một chút và đọc như sau: “Nếu Chúa ở về phía bên tôi, nào ai có thể chống lại nổi tôi?” Chúa biết rằng chị cần phải bảo đảm và cấp dưỡng cho con cái chị cũng như cho chính ḿnh chị. Xin chị cứ thực hành phương pháp tôi đề nghị với chị, tôi bảo đảm chị sẽ có sức mạnh thực hiện được những điều chị vẫn ước muốn.” Bà đă học biết cách để đi tới mỗi nhà với hy vọng bán được một chiếc máy, h́nh dung và tưởng tượng ra những thành quả khả quan. Nhờ dùng phương pháp này bà đă tự tạo cho ḿnh một niềm tin và can đảm mới, và tự tin nơi khả năng của ḿnh nhiều hơn. Bây giờ bà ấy nói rằng: “Chúa đă giúp tôi bán được máy hút bụi”, và dĩ nhiên chẳng ai phủ nhận điều đó.

Đó là một nguyên lư chính cống và thật rơ ràng minh bạch: trong thẳm sâu tâm trí bạn muốn điều ǵ, bạn sẽ được y như vậy. Điều đó có lẽ đúng là v́ bạn mong chờ điều ǵ, bạn cũng muốn được như vậy. Chỉ khi nào thật sự muốn có được một điều ǵ, bạn mới t́m cách tạo nên cơ hội và hoàn cảnh thuận tiện cho điều đó có thể xảy ra, nếu không th́ chỉ là chờ đợi uổng phí. Bí quyết của thành công là thực tâm bạn muốn được điều đó, có nghĩa là bạn cố gắng hết ḿnh, dùng đủ mọi phương pháp, sáng kiến để tạo điều kiện và đạt được điều bạn muốn, và những cố gắng vươn tới đó không phải là uổng công vô ích.

Mỗi ngày, xin bạn hăy tâm niệm câu này 10 lần: “Tôi muốn điều hay điều tốt, và với ơn Chúa giúp, tôi sẽ đạt được điều hay điều tốt đó!” Tâm niệm như vậy, tư tưởng của bạn sẽ xoay quanh những điều hay điều tốt và tạo nên điều kiện thuận tiện để có thể có được điều hay điều tốt đó. Thực tập như thế sẽ quy tụ năng lực của bạn vào một chủ đích: được điều hay điều tốt. Dĩ nhiên kết quả sẽ thành công y như bạn mong muốn.

 

Bản dịch
Hà Hoàng Tâm

 


1 2 3 4 5 6 7 8

9 10 11 12 13 14

 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.